Bí quyết ‘đi chợ’ online mùa dịch

Soạn sẵn danh sách cần mua, tránh đặt hàng giờ cao điểm, đặt trước đơn hàng, thanh toán không tiền mặt giúp bạn đảm bảo an toàn, chọn được thực phẩm như ý.

Ba ngày từ khi con hẻm bị phong tỏa, tủ lạnh gia đình chị Vũ Trang (32 tuổi, quận 7, TP HCM) không còn rau, cá. Bữa cơm xoay vòng thịt, trứng, ăn mãi cũng chẳng còn ngon miệng, không đủ dinh dưỡng. Để cải thiện thực đơn khi không thể ra khỏi nhà, chị tham khảo ý kiến bạn bè và được gợi ý mua thực phẩm trên GrabMart. Trong vòng một giờ kể từ khi hoàn tất đặt hàng, tài xế giao đến đủ rau xanh, vỉ cá tươi, thịt bò, gà… Nhờ vậy, chị không còn nỗi lo phải trữ quá nhiều đồ ăn, hai ngày một lần lại “đi chợ” qua ứng dụng .

Cũng như gia đình chị Trang, dịch vụ “đi chợ hộ” GrabMart được nhiều người ưu tiên lựa chọn trong thời điểm giãn cách xã hội nhờ ưu điểm tiện lợi, tiết kiệm thời gian, đáp ứng nhu cầu về thực phẩm. Để thêm hiệu quả khi sử dụng dịch vụ này, người dùng có thể tham khảo các lưu ý dưới đây.

Lên danh sách cần mua

Thực đơn của gia đình cần đa dạng thực phẩm, gia vị. Bạn nên sắp xếp tủ lạnh gọn gàng, rà soát những loại nào dư nhiều, món ăn nào sắp hết, cần bổ sung thêm gì cho bữa ăn ngày mai. Từ đó ghi chú cụ thể cho từng nhóm đạm, rau củ, trái cây, đồ hộp, nguyên liệu chế biến…

Cách này giúp giỏ hàng có đủ các món cần thiết, không cần đặt nhiều đơn hay phải ra ngoài mà vẫn có bữa ăn đủ dinh dưỡng. Giảm số lần đặt hàng cũng giúp tiết kiệm phí vận chuyển, thời gian.

GrabMart phân loại sẵn thực phẩm theo từng danh mục, giúp bạn dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu. Ứng dụng cũng khoanh vùng, hiển thị các cửa hàng gần nhất trong khu vực, tối ưu quá trình mua sắm.

Tránh giờ cao điểm

Dịp cuối tuần hay các khung 10h-11h, 16h-17h30 là thời gian lượng đơn hàng trên GrabMart tăng cao do người dùng cần mua thực phẩm cho bữa trưa, tối. Để đặt hàng nhanh chóng và giảm áp lực cho tài xế, người dùng nên ưu tiên mua trong các khung thấp điểm như 8h-9h, 14h-15h.

Bạn cũng nên chú ý thêm một số khung giờ hoặc cửa hàng có thể sử dụng mã giảm giá, giúp tiết kiệm thêm chi phí. Tính năng “Đơn hàng đặt trước” giúp người dùng chủ động về thời gian giao hàng.

Tài xế GrabMart đảm bảo quy định khoảng cách trong thời gian chờ nhận đơn hàng.

Tài xế GrabMart đảm bảo quy định khoảng cách trong thời gian chờ nhận đơn hàng.

Thanh toán không tiền mặt, hạn chế tiếp xúc

Nhằm đảm bảo an toàn, việc giao nhận nên tránh tiếp xúc. Người dùng có thể ghi chú rõ điểm nhận, cách giao, giữ khoảng cách 1-2 m trong quá trình lấy hàng. Thanh toán không tiền mặt qua thẻ hoặc ví điện tử Moca cũng hạn chế tiếp xúc gần, giảm nguy cơ lây bệnh.

Thường xuyên sử dụng tính năng GrabMart để mua thực phẩm, chị Phạm Vân (40 tuổi, quận 5, TP HCM) chia sẻ ứng dụng giúp chị và nhiều gia đình khác trong khu phố bớt nỗi lo về đồ ăn khi không thể ra ngoài mùa dịch.

Chị và mọi người lập các nhóm trao đổi thực phẩm, chia sẻ cho gia đình không đặt được món yêu thích. Lúc mua được nhiều, chị đăng lên trang thông tin của khu dân cư, hỗ trợ để ai cũng có bữa cơm tươm tất.

“Gần khu tôi sống có khá ít cửa hàng, lại thêm chỉ thị giãn cách nên việc mua thực phẩm gặp nhiều khó khăn. Điểm hay của Grab là liên kết với nhiều nhà cung cấp nên ai cũng có thể mua rau củ, thịt cá tươi ngon, không cần ra ngoài, góp phần tránh dịch”, chị Vân chia sẻ.

Ứng dụng có giao diện dễ sử dụng, thực phẩm phân loại theo danh mục.

Ứng dụng có giao diện dễ sử dụng, thực phẩm phân loại theo danh mục.

GrabMart triển khai tại TP HCM vào tháng 3/2020. Dịch vụ hỗ trợ mua sắm rau củ quả, thực phẩm tươi sống lẫn đóng hộp từ các đối tác liên kết là cửa hàng tiện lợi, bán lẻ, siêu thị lớn và cả chợ truyền thống, tiệm tạp hóa, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn mặt hàng cần thiết.

Đơn hàng gửi trực tiếp đến máy nhận đơn của các thương nhân liên kết. Tài xế chỉ cần đến báo số đơn, chờ nhận và giao, lược bỏ các quy trình ghi nhớ đơn hàng, mua hộ, thanh toán thủ công…

Đại diện đơn vị cho biết, trong bối cảnh hiện nay nhu cầu “đi chợ hộ” của người dùng tăng cao. Đơn vị đang đưa ra những tính năng mới, hợp tác thêm với nhiều đối tác cửa hàng trên GrabMart để đảm bảo cung cấp thực phẩm chất lượng đến mọi gia đình trong thời gian cam kết một giờ.

Minh Huy (Ảnh: Grab)