Bộ GD-ĐT công bố đáp án chính thức môn thi tốt nghiệp THPT đầu tiên

0 1.994
Ngày 10/7, Bộ GD-ĐT đã công bố đáp án đầu tiên môn thi Ngữ văn. Các môn còn lại tiếp tục công bố theo tiến độ chấm thi.

Thực tế, ngay sau khi kết thúc môn thi, đề Ngữ văn đã gặp nhiều ý kiến phản ánh về sự thiếu chính xác.

Cụ thể, theo nhận định của nhiều giáo viên, đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT có nhiều lỗi về từ ngữ và ngữ pháp.

Phần Đọc hiểu của đề này có trích dẫn một đoạn từ cuốn “Bí mật của nước” của tác giả Masaru Emoto (NXB Lao Động, 2019, trang 90-93).

Trong đoạn trích này, câu “Khi nước gặp con người, nó còn được chứng kiến nhiều chuyện nhiều hơn” bị cho là mắc lỗi thừa từ. Câu này đã bị thừa từ “nhiều” (ở vị trí cuối câu). Câu trên viết cho đúng sẽ là: “Khi nước gặp con người, nó còn được chứng kiến nhiều chuyện hơn”.

Cũng trong đoạn trích này, hai câu “Khi nước gặp con người, nó còn được chứng kiến nhiều chuyện nhiều hơn. Một ông lão băng qua cầu, một cô gái trẻ trên chiếc xe đạp, một đôi tình nhân ngồi ngắm sông trôi” phải gộp thành một câu thì mới hợp lý .

Theo các chuyên gia, câu thứ hai (Một ông lão…. ngắm sông trôi) chính là phần giải thích cho câu thứ nhất (Khi nước gặp…nhiều chuyện hơn). Do vậy, mỗi câu trên chỉ được coi là một vế của một câu hoàn chỉnh.

Còn nếu tách riêng ra như đề thi thì “Một ông lão băng qua cầu, một cô gái trẻ trên chiếc xe đạp, một đôi tình nhân ngồi ngắm sông trôi” chưa phải là một câu đúng ngữ pháp vì nó mới chỉ có chủ ngữ (dù nó có tới ba chủ ngữ) mà chưa có vị ngữ.

Câu thông thường chuẩn ngữ pháp tiếng Việt phải là câu có đủ hai thành phần chính là chủ ngữ và vị ngữ. Song, thật đáng tiếc là có một số câu trong đề thi Ngữ văn tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay lại chưa đủ thành hai phần chính này (thiếu chủ ngữ hoặc vị ngữ).

Câu “Đều có khởi nguồn như một bờ cát nhỏ cuối cùng đã phát triển thành một vùng đất rộng lớn, tạo nên một bờ biển mới và rộng rãi” trong đoạn trích cũng chưa phải là câu đúng ngữ pháp vì nó thiếu chủ ngữ.

Trước nhiều băn khoăn về đề thi Ngữ văn, tại buối họp báo của Bộ GD-ĐT, lãnh đạo Bộ chưa đưa ra câu trả lời cụ thể vì đại diện hội đồng ra đề thi Ngữ văn không có mặt tại cuộc họp này.

Đáp án chính thức Ngữ văn như sau:

Duy Anh