Cần làm gì khi hợp đồng bảo hiểm có kỳ hạn kết thúc?

0 325
Người mua có thể gia hạn hợp đồng hoặc chuyển đổi sang gói bảo hiểm trọn đời nếu hợp đồng của mình kết thúc và bản thân vẫn còn sống.
Bảo hiểm có kỳ hạn là một loại hình bảo hiểm nhân thọ truyền thống, bên mua sẽ đóng phí trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu người mua qua đời trước hạn hợp đồng, người thụ hưởng sẽ nhận được khoản chi trả quyền lợi tử vong từ công ty bảo hiểm nhân thọ. Điều này nhằm mang lại sự ổn định tài chính cho người thân trong trường hợp chủ hợp đồng không may qua đời.
Tuy nhiên, nhiều người sẽ thắc mắc: “Điều gì xảy ra với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nếu tôi không gặp rủi ro và tử vong?”. Các chuyên gia tư vấn bảo hiểm cho biết người mua sẽ có nhiều lựa chọn khi thời hạn hợp đồng kết thúc và bản thân vẫn còn sống.
Gia hạn hợp đồng
Nếu hợp đồng cũ kết thúc và người mua muốn gia hạn thêm, có thể dễ dàng hoàn tất các thủ tục mà không bị công ty bảo hiểm yêu cầu kiểm tra lại sức khỏe. Tuy nhiên, tùy chọn gia hạn chỉ khả dụng cho đến khi chủ hợp đồng bước sang tuổi 80. Với người mua từ 80 tuổi trở lên, hợp đồng sẽ chấm dứt hoặc nếu được phép kéo dài, chi phí sẽ cao hơn nhưng số tiền được bảo hiểm lại không thay đổi.
: [Caption]. Ảnh: Ảnh: Digital Pakistani

Người mua có nhiều lựa chọn sau khi hợp đồng bảo hiểm có thời hạn kết thúc. Ảnh: Digital Pakistani

Chuyển đổi sang bảo hiểm trọn đời
Chủ hợp đồng cũng có thể chọn chuyển đổi sang gói bảo hiểm nhân thọ trọn đời, giúp bảo vệ người trụ cột và nhiều thành viên gia đình trong cùng một hợp đồng. Khách hàng chỉ cần tham gia một hợp đồng duy nhất là có thể bảo vệ nhiều người, không giới hạn số lượng thành viên nếu muốn. Bên cạnh đó, bảo hiểm trọn đời còn được coi như một giải pháp tiết kiệm dài hạn, giúp người mua có một khoản tích lũy, đầu tư hiệu quả để thực hiện những mục tiêu trong cuộc sống như: mua nhà, mua xe, giáo dục cho con… cùng nhiều lợi ích khác.
Khách hàng cũng không cần kiểm tra sức khỏe khi mua nhưng sẽ phải trả số tiền bảo hiểm cao hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý hợp đồng bảo hiểm có thời hạn sẽ không thể chuyển đổi sau khi hết hạn, vì vậy, chủ hợp đồng phải thực hiện bước này trước 30 ngày.
Mua chính sách bảo hiểm mới
Nếu chủ hợp đồng muốn mua lại chính sách bảo hiểm cũ khi hết hạn hợp đồng, họ sẽ phải trả số phí bảo hiểm tương tự. Tuy nhiên, người mua có thể lựa chọn một số hình thức sau:
– Mua bảo hiểm có thời hạn và được gia hạn hàng năm: Đây là chính sách ngắn nhất và phù hợp với những người có nhu cầu ngắn hạn, giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, phí bảo hiểm có thể tăng lên sau mỗi lần gia hạn.
– Tăng thời hạn hợp đồng: Điều này làm tăng số tiền bảo hiểm mỗi năm cũng như quyền lợi nếu tử vong. Lựa chọn này phù với những người có dự định sử dụng tiền bảo hiểm để trả các khoản phí hay nợ sau khi mình qua đời, giúp giảm bớt gánh nặng cho người thân.
Sử dụng gói bảo hiểm tại công ty khác
Trước khi hợp đồng bảo hiểm kết thúc, người mua có thể tìm hiểu để lựa chọn gói bảo hiểm tại một công ty mới với mức phí thấp. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm mới có thể yêu cầu khách hàng phải khám sức khỏe. Chính sách và chi phí bảo hiểm còn tùy thuộc vào độ tuổi cũng như sức khỏe tại thời điểm đó của người mua. Do vậy, khách hàng chưa chắc đã sở hữu được chính sách cũng như mức phí bảo hiểm tốt hơn.
Hủy bảo hiểm nhân thọ có thời hạn
Việc hủy hợp đồng có thể được thực hiện theo hai cách. Thứ nhất, khách hàng ngừng đóng phí bảo hiểm để không còn được bảo vệ. Thứ hai là yêu cầu công ty bảo hiểm hủy hợp đồng. Nếu hợp đồng bảo hiểm của người mua có chính sách “hoàn lại có kỳ hạn”, chủ hợp đồng sẽ được trả lại phí bảo hiểm khi hợp đồng kết thúc và họ vẫn còn sống.
Chính sách bảo hiểm của mỗi người sẽ không hết hạn cho dù người ấy vẫn sống khi kỳ hạn hợp đồng kết thúc. Khoảng thời gian quy định trong hợp đồng chỉ được sử dụng để tính phí bảo hiểm. Đây là một trong những lý do khiến phí bảo hiểm của khách hàng sẽ tăng lên nếu họ quyết định gia hạn hoặc chuyển đổi chính sách.
Hải My