Chứng khoán Mỹ tăng mạnh, vàng nhích nhẹ

0 2.223
Nhà đầu tư mua mạnh một số cổ phiếu thuộc nhóm có khả năng hưởng lợi khi kinh tế Mỹ hoạt động bình thường trở lại.
Chốt phiên 13/5, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 1,29% lên 34.021,45 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 1,22% lên 4.112,50 điểm. Trong nhóm các chỉ số này, duy nhất cổ phiếu ngành năng lượng không tăng điểm.
Chỉ số Nasdaq tăng 0,7% lên 13.124,99 điểm với sự phục hồi của cổ phiếu Big Tech. Cổ phiếu Apple và Microsoft tăng ít nhất hơn 1,5%. Cổ phiếu công ty sản xuất ôtô điện Tesla giảm 3%.
Cổ phiếu Tesla đã giảm 11 trong 13 phiên gần đây và nhiều khả năng chốt tuần với mức giảm mạnh nhất tính từ tháng 3/2020. Từ đầu tuần, cổ phiếu Tesla đã mất đến 14,97%.
Trưởng bộ phận phân tích tại quỹ Truist, ông Keith Lerner, nhận định: “Thị trường này sẽ vẫn còn tăng điểm hơn nữa”.
Cổ phiếu của một số doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh liên quan trực tiếp đến quá trình tái mở cửa hoạt động nền kinh tế như hàng không tăng mạnh sau khi Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố những người đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ không cần phải đeo khẩu trang hoặc đứng cách xa người khác 2 m trong phần lớn các trường hợp. Cổ phiếu American Airlines, United Airlines và Delta Airlines tăng ít nhất 2% trong phiên hôm qua.
Phiên trước đó (ngày 13/5), thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu bởi cổ phiếu công nghệ đồng loạt bị bán mạnh sau khi số liệu lạm phát mới công bố cho thấy áp lực giá cả tăng cao hơn so với kỳ vọng.
Nhiều nhà đầu tư lo sợ rằng lạm phát tăng nóng sẽ khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất cơ bản đồng USD sớm hơn so với kỳ vọng của giới chuyên gia và thị trường tài chính.
Trong khi đó, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 11,1 USD lên 1.826,5 USD một ounce.
“Giá vàng và bạc điều chỉnh khi mà Mỹ công bố CPI có tháng tăng mạnh nhất tính từ năm 2009, điều đó cho thấy rằng giá các kim loại quý nói chung sẽ không hưởng lợi từ lạm phát cao”, chuyên gia phân tích tại quỹ Zaner viết trong nhận định vào ngày thứ Năm.
Ngày thứ Tư, theo số liệu mới công bố chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tháng 4/2021 tăng 0,8% so với tháng trước đó và như vậy có tháng tăng mạnh nhất tính từ năm 2009, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và đồng USD tăng giá.
So với cùng kỳ, lạm phát tháng 4/2021 tăng đến 4,2%, cao hơn rất nhiều so với mức tăng cùng kỳ của tháng 3; mức tăng cùng kỳ của tháng 4 cao nhất tính từ năm 2008.
Còn theo phân tích của nhiều chuyên gia, gần đây, việc lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng lên mức cao nhất trong nhiều tuần và đồng USD đắt hơn do những lo ngại liên quan đến đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng.
Ngày 14/5, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm hạ nhiệt xuống còn 1,66%; Dollar Index tăng chưa đầy 0,2%.
Theo báo cáo do chính phủ Mỹ mới công bố, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm 34.000 xuống còn 473.000 trong tuần đầu tháng 5. Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu như vậy đã giảm 5 tuần liên tiếp.
Số liệu lạm phát Mỹ trong tuần này được công bố cao hơn kỳ vọng cho thấy rằng Fed có lẽ nên cân nhắc đến việc nâng lãi suất chứ không phải chỉ nên dừng lại ở việc quan sát, theo quan điểm của chuyên gia thuộc GoldCore, ông David Russell. Tuy nhiên ông cho rằng, Fed bị “mắc kẹt” giữa quan điểm tập trung vào số liệu việc làm vốn chưa ổn định và khả năng kinh tế sẽ bị mất đà phục hồi mong manh nếu lãi suất cơ bản đồng USD điều chỉnh tăng.
Diệu Thanh (Theo MarketWatch,WSJ)