Chứng khoán vượt đỉnh lịch sử, nhà đầu tư có nên ‘chốt’ lời?

0 1.931
Sau bốn tuần thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm, chỉ số VN-Index đã vượt qua được ngưỡng cản tâm lý quan trọng này, thậm chí còn vượt luôn cả mức đỉnh mọi thời đại trước đó là 1.211 điểm (tháng 4/2018).
Ảnh minh họa

Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 62,24 điểm (5,4%) lên 1.224,45 điểm.

Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng tăng mạnh nhất với 7,2% giá trị vốn hóa giúp đẩy thị trường vượt đỉnh với các cổ phiếu tiêu biểu như VCB (3,1%), CTG (5,8%), BID (6,9%), TCB (4,7%), VPB (6,5%), MBB (7,6%), ACB (6,8%), SHB (38,5%)…

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu tài chính với mức tăng 6% giá trị vốn hóa, với các cổ phiếu trong ngành con bất động sản như VIC (9,4%), VHM (5,2%), NVL (3,1%)…; trong ngành con chứng khoán như SSI (11%), HCM (10,5%), VCI (3,8%), VND (5%), SHS (12,1%)…

Tiếp theo là nhóm hàng tiêu dùng với mức tăng 5,1% với các cổ phiếu trụ cột trong nhóm như VNM (5,4%), MSN (7,9%), SAB (4%)… Nhóm nguyên vật liệu cũng tăng khá tốt với 4,9% giá trị vốn hóa với các cổ phiếu thuộc ngành con thép HPG (6,2%), HSG (5,7%), NKG (9,2%);…

Diễn biến này đã giúp cho tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực hơn và xuất hiện dòng tiền mua tăng lên đã giúp VN-Index thiết lập các mức cao mới. Khối ngoại quay trở lại mua ròng trong tuần qua cũng là một diễn biến tích cực khác.

Trên góc độ kỹ thuật, Trung tâm phân tích Công ty Chứng khoán SHS cho biết, thị trường vẫn đang trong sóng tăng 5 với mục tiêu quanh 1.250 điểm dự kiến đạt được vào nửa đầu tháng 4/2021, nên dư địa trong khoảng 2 tuần nữa là vẫn còn.

Trong tuần giao dịch này, thị trường có thể tiếp tục tăng điểm để hoàn thành nốt sóng tăng 5. Nhà đầu tư trung hạn đã mua vào trước Tết tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới để hướng đến 1.250 điểm. SHS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên 24/3, 25/3, và 26/3 khi thị trường điều chỉnh về MA50 và đã chốt lời một phần trong phiên 1/4 nắm giữ danh mục còn lại để hướng đến mục tiêu 1.250 điểm.

Trong khi đó, Trung tâm phân tích và Đầu tư Công ty Chứng khoán SSI đưa ra dự báo, sau khi vượt qua mốc 1.200 điểm, VN-Index sẽ hướng đến mục tiêu tiếp theo là vùng 1.350-1.400 điểm. Mặc dù vậy, các chỉ số cũng thường xuất hiện một đợt điều chỉnh nhẹ sau khi vượt các ngưỡng kháng cự quan trọng và nếu có sẽ tạo cơ hội cho NĐT gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Đánh giá về xu hướng thị trường trong tuần này, Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho biết, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn tiến lên mạnh mẽ làm lực đẩy chính cho thị trường, đồng thời nhiều cổ phiếu chưa thực sự đồng thuận và đang tích lũy chặt. Tuần này, có thể nhiều công ty niêm yết sẽ cho ra các báo cáo tích cực và là động lực chính tăng giá. Nên trong thời gian này các NĐT cần lưu ý các kết quả kinh doanh quý 1 của các công ty để có định hướng đầu tư tốt hơn.

Trong phiên cuối tuần trước, mặc dù có rung lắc do mức tăng nhanh trong thời gian ngắn nhưng VN-Index vẫn diễn biến sôi động và theo chiều hướng đi lên. Khả năng rung lắc có thể tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng VN-Index sẽ được hỗ trợ và theo chiều hướng tích cực trong ngắn hạn.

Do vậy, nhà đầu tư có thể nắm giữ danh mục chiến lược đến khi thị trường có tín hiệu cản cụ thể, hoặc có thể lựa chọn tham gia ngắn hạn tại một số cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt sau giai đoạn tích lũy.

Trong khi đó, dưới góc độ phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán VietCapital cho rằng tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn duy trì ở mức tích cực tại tất cả các chỉ số. Tuy vậy, ngưỡng kháng cự tại 1.225-1.230 điểm đang là thử thách đầu tiên cho VN-Index sau khi vượt mốc 1.200 điểm để thiết lập mức cao điểm mới trong lịch sử.

Dự báo trong phiên hôm nay, áp lực bán chốt lãi từ kháng cự tại 1.225-1.230 điểm của VN-Index có thể chiếm ưu thế trong phiên giao dịch buổi sáng. Theo đó, VN-Index có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh để kiểm định hỗ trợ của đường MA3 ngày đang nằm tại khu vực 1.218-1.220 điểm.

“Nếu áp lực bán ra không thực sự mạnh, chúng tôi kỳ vọng lực mua sẽ mạnh dần về phía cuối ngày và chiếm ưu thế trở lại giúp VN-Index thu hẹp phần điểm giảm, thậm chí đảo chiều tăng giá. Trong trường hợp VN-Index đóng cửa trên mốc 1.230 điểm, xu hướng tăng điểm của chỉ số này sẽ được củng cố với mục tiêu tiếp theo được xác định theo dãy Fibonacci ở khoảng 1.280 điểm.” – VietCapital nhận định.

Ngân Giang