Cúng rằm tháng Giêng năm 2021 vào ngày, giờ nào tốt nhất?

Rằm tháng Giêng được xem là một trong những lễ Tết quan trọng nhất của người Việt. Vào ngày này, người dân thường đi chùa và làm mâm cỗ dâng lên tổ tiên.
Ảnh minh họa, nguồn internet

Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng’ hay ‘Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng’ đã nói lên tầm quan trọng của ngày này trong văn hóa của người Việt.

Ngày Rằm tháng Giêng là ngày Vía Phật. Đây là ngày Rằm đầu tiên trong năm mới. Tất cả những may mắn nhất của năm mới đều ở ngày này. Vì thế, đối với những người theo đạo Phật, trừ ngày mùng 1 Tết thì đây là ngày lễ đầu tiên trong năm. Họ lên chùa thắp nén nhang, cầu xin một sự may mắn.

Trong ngày này, người Việt thường đi lễ chùa và làm mâm cơm cúng dâng lên tổ tiên bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng với người đã khuất và mong một năm mới an lành, may mắn.

Năm Tân Sửu 2021, Rằm tháng Giêng rơi vào ngày 26/2 dương lịch. Thời gian cúng Rằm tháng Giêng tốt nhất là vào sáng 26/2/2021 (tức ngày 15/1 âm lịch).

Đối với các gia đình bận, có thể làm lễ cúng trước từ ngày 14 tháng Giêng. Nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng thường được tiến hành vào giờ Ngọ (11h-13h). Mâm cúng Phật là mâm cỗ chay, cúng ông bà tổ tiên có thể chay hay mặn đều được.