Những sự thật về Đà Lạt mà không nhiều người biết

Đà Lạt vốn dĩ luôn thật thân thuộc với tất cả mọi người, nhưng ‘ngàn lẻ một’ những điều thi vị về nó mà bạn có thể vẫn còn chưa hiểu hết.

Đà Lạt vốn dĩ luôn thật thân thuộc với tất cả mọi người, từ những nét buồn man mác đến những địa danh “nổi như cồn”, nhưng ẩn sâu bên dưới những màn sương giăng dày đặc dưới những rặng thông ấy là 1 thành phố đầy mộng mơ với 1 bề dày lịch sử đầy cổ kính và vô vàn những điều thi vị mà bạn vẫn còn chưa hiểu hết.

Mọi người đã từng bao giờ đặt câu hỏi tại sao Đà Lạt được phát hiện bởi 1 người Pháp nhưng lại có tên gọi rất thuần Việt là Đà Lạt?

Nguồn gốc của cái tên Đà Lạt bắt nguồn từ chữ Đạ Lạch, cũng là tên gọi khác của dòng thác Cam Ly, có nghĩa là Dòng nước của người Cơ Ho theo ý nghĩa ngôn ngữ của người Thượng. Nhưng vào thời Pháp thuộc họ đã sáng tạo ra một khẩu hiệu bằng tiếng La Tinh để giải thích cho tên gọi Đà Lạt là Dat Aliis Laetitiam Aliis Temperiem với ý nghĩa là mang đến cho mọi người niềm vui, sức khỏe, sự yên bình.

Bạn đã thật sự chinh phục được đỉnh LangBiang?

Đà Lạt và những sự thật thú vị về phố núi mà hiếm người biết

Mọi người vẫn hay nghĩ rằng tham gia tour tham quan xe Jeep là đã chinh phục được đỉnh Lang Biang hùng vĩ của Đà Lạt? Ấy vậy là bạn đã lầm mất rồi. Chiếc đồi cao luôn được mọi người check in rầm rộ khi đến Lang Biang thực ra chỉ là đỉnh đồi Radar cao 1929m so với mực nước biển. Trong khi đó, đỉnh núi Ông cao 2124m và đỉnh núi Bà cao 2167m mới là hai đỉnh cao nhất của ngọn núi Lang Biang. Và để chinh phục được những ngọn núi này chuyến đĩ sẽ đòi hỏi bạn nhiều sức lực và kĩ năng hơn nữa đó!

Điều bất ngờ khi mọi người hẳn không ai biết với nghề trồng hoa của “thành phố ngàn hoa Đà Lạt” lại được mang đến bởi những cư dân đầu tiên của thành phố Hà Nội.

Đà Lạt và những sự thật thú vị về phố núi mà hiếm người biết

Năm 1938, Tổng đốc Hà Đông Hoàng Trọng Phu đã vận động 35 người nông dân từ các vùng trồng hoa nổi tiếng ven Hồ Tây như Tây Tựu, Quảng Bá, Ngọc Hà,… lên tàu hỏa vào Đà Lạt, mang theo những giống hoa và cả rau quả được trồng phổ biến ở Hà Nội. Nhờ đã quen với nghề trồng hoa ở quê nhà cộng thêm được hỗ trợ bởi kỹ thuật của châu Âu, những người nông dân này đã thành công trong việc canh tác trên vùng đất mới.

Sau đó không lâu, họ đã trở về đưa gia đình cùng lên đây sinh sống, làm ăn và tạo lập nên ấp Hà Đông, vùng trồng hoa nổi tiếng và lâu đời nhất Đà Lạt.
Tại vùng đất mới, họ đã lập ra ấp Hà Đông để tưởng nhớ về quê hương của mình và cho đến ngày nay, ấp Hà Đông vẫn là một trong những vùng trồng hoa lớn và nổi tiếng nhất Đà Lạt.

Từ các thế hệ cha chú của ta đến nay, góc quán nhỏ của tiệm cà phê Tùng luôn là một địa điểm hết sức đặc biệt mang đậm nhiều dấu ấn.

Đà Lạt và những sự thật thú vị về phố núi mà hiếm người biết

Đà Lạt không chỉ nổi tiếng bởi những câu chuyện tình yêu bi thương của 1 hồ Than Thở, 1 đồi thông hai mộ, mà ở Đà Lạt còn có Tùng – góc quán tạo những lần gặp gỡ định mệnh của vô số những con người đặc biệt đến với nhau. Gần 50 trước, cũng tại nơi này, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã gặp ca sĩ Khánh Ly lần đầu tiên để từ đó tạo nên một mối tình âm nhạc kỳ lạ và nổi tiếng cho đến tận ngày hôm nay. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi lui tới thường xuyên của cặp vợ chồng ca nhạc sĩ Lê Uyên Phương, một trong những cặp đôi huyền thoại của âm nhạc miền Nam vào những thập nên 60, 70 của thế kỷ trước.

Đà Lạt từng là thủ phủ của vua Bảo Đại

Đà Lạt và những sự thật thú vị về phố núi mà hiếm người biết

Chắc hẳn 1 vài thế hệ anh chị, cha chú của chúng ta đã từng nghe đến cụm từ “HOÀNG TRIỀU CƯƠNG THỔ”. Đây chính là một quy chế tự trị đặc biệt dành cho các tỉnh Tấy Nguyên khi người Pháp trao lại quyền quản lý cao nguyên Trung phần lại cho vua Bảo Đại năm 1949 và lấy Đà Lạt làm thủ phủ cho đế chế của mình. Đế chế này tồn tại từ năm 1950 – 1954, toàn bộ gia đình Hoàng gia đã chuyển từ Huế lên sống ở Đà Lạt và đã khiến nơi này trở thành “kinh đô” đặc biệt nhất trong lịch sử Việt Nam. Ngày nay, dấu tích còn lại của “kinh đô” một thời chính là 3 tòa nhà nổi tiếng Dinh 1, Dinh 2 và Dinh 3 Bảo Đại.

Ga Đà Lạt và những dấu mốc lịch sử đưa Việt Nam ra tầm thế giới

Ga Đà Lạt – địa điểm checkin không mấy xa lạ của tất cả bạn trẻ bây giờ chính là địa danh của 1 trong 2 tuyến đường sắt răng cưa có đầu máy kéo hơi nước độc đáo nhất trên thế giới tính tới thời điểm bây giờ. Tuyến được lên dự án xây dựng trong 30 năm(1902-1932) từ thời toàn quyền Doumer và bac sĩ Yersin lập trại nghỉ mát Đà Lạt với độ dài toàn tuyến là 84km đi Tháp Chàm – Đà Lạt. Trong chiến tranh, tuyến đường này bị đánh phá, hư hỏng nhiều đoạn nên buộc phải ngưng hoạt động. Sau năm 1975, tuyến đường sắt được khôi phục nhưng chỉ hoạt động một thời gian ngắn thì dừng hẳn, bỏ hoang.

Năm 1991, ngành du lịch phối hợp với ngành Đường sắt Việt Nam khôi phục lại một đoạn trên tuyến đường sắt này từ nhà ga Đà Lạt đến ga Trại Mát (xã Xuân Trường, TP. Đà Lạt), dài 7km với loại đường sắt hai thanh ray trơn như ở đồng bằng và sử dụng đầu máy chạy điện để phục vụ khách du lịch như ngày nay.

Đà Lạt không chỉ là Paris mà còn là nước Pháp thu nhỏ

Đà Lạt và những sự thật thú vị về phố núi mà hiếm người biết

Với mục đích ban đầu của người Pháp là biến Đà Lạt thành 1 nơi nghỉ dưỡng và ảnh hưởng nhiều bởi những kiến trúc của “quê nhà” thời bấy giờ thì người Pháp đã cho xây dựng những công trình kiến trúc mang đập chất cổ kính và lãng mạn của 1 Paris thu nhỏ. Từ những ngôi biệt thự mang kiến trúc tiêu biểu của xứ Normandie thuộc vùng tây bắc, kiểu Provence của vùng đông nam nước Pháp, cùng khí hậu mát lạnh với những rừng thông và sương giăng thì Đà Lạt như 1 nước Pháp thu nhỏ trong mắt của tất cả du khách thập phương.

Tổng hợp