Tại TP HCM, trong ngày đầu nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ, hầu hết các trường THPT đều chưa ghi nhận học sinh nộp hồ sơ.

Thí sinh chưa đăng ký

Ông Nguyễn Trần Khánh Bảo, giáo viên Trường THPT Marie Curie (quận 3, TP HCM), cho biết giai đoạn này, học sinh khối 12 tại TP HCM đang tập trung thi học kỳ II nên trong ngày đầu, không có em nào nộp hồ sơ dự thi và xét tuyển. Nhà trường đã triển khai và hoàn tất công tác hướng dẫn, các thông tin liên quan đến kỳ thi cho cả phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, trường vẫn khuyên học sinh suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ vì thời gian nộp hồ sơ còn nhiều.

“Theo khảo sát sơ bộ, năm nay học sinh tại trường có xu hướng xét tuyển bằng học bạ khá nhiều. Vừa qua, các em tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM cũng rất đông” – ông Nguyễn Trần Khánh Bảo cho biết. Trường THPT Marie Curie là một trong những trường có số học sinh khối 12 đông tại TP HCM, vào khoảng 1.000 em.

Đăng ký thi tốt nghiệp: Thí sinh cẩn trọng - Ảnh 1.

Học sinh tìm hiểu thông tin về ngành nghề trong chương trình “Đưa trường học đến thí sinh” năm 2021 do Báo Người Lao Động tổ chức (Ảnh: TẤN THẠNH)

Tình hình tương tự cũng diễn ra tại nhiều trường THPT khác. Theo ông Nguyễn Hùng Khương, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP HCM), trường chưa ghi nhận trường hợp nào nộp hồ sơ trong ngày đầu, dự kiến qua ngày 1-5 mới có học sinh đến nộp. Ông Khương cho biết vừa qua, có tới 600/650 học sinh khối 12 của trường tham gia kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức.

Ông Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5, TP HCM), cho rằng hiện chưa có học sinh nào đến nộp hồ sơ thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ nên chưa thể thống kê chính xác xu hướng lựa chọn nguyện vọng, ngành nghề của thí sinh năm nay. Tuy nhiên, ông Cang đánh giá so với năm học trước, năm nay sẽ không thay đổi nhiều trong việc lựa chọn nguyện vọng. “Khảo sát đầu năm tại trường cho thấy đa số học sinh khối 12 vẫn chọn khối khoa học tự nhiên. Năm học trước có 3 lớp 12 chọn khoa học xã hội thì năm nay chỉ còn 2 lớp” – ông dẫn chứng.

Thêm phương thức đăng ký trực tuyến

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hà Nội, năm nay, TP dự kiến có khoảng 103.000 học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ. So với kỳ thi này năm trước, số thí sinh tăng lên hơn 20.000 em.

Để chuẩn bị cho việc đăng ký dự thi tốt nghiệp, tránh sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi các em, sở đã chỉ đạo các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, bố trí cán bộ thu nhận hồ sơ, sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho thí sinh. Ngoài những thí sinh đăng ký dự thi tại trường THPT mình theo học, Hà Nội còn có đối tượng là thí sinh tự do đăng ký dự thi kỳ thi này. Ngày 27-4, Sở GD-ĐT TP Hà Nội đã công bố danh sách 30 địa điểm tiếp nhận hồ sơ của thí sinh tự do tại các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh tự do là người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước; là người đã có bằng tốt nghiệp THPT, người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Bộ GD-ĐT quy định hạn cuối đăng ký là ngày 11-5. Điểm mới đáng chú ý khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm nay là học sinh có thêm phương thức đăng ký trực tuyến bên cạnh phương thức đăng ký trên phiếu bằng bản giấy như mọi năm. Tuy nhiên, học sinh chỉ được chọn một trong 2 phương thức đăng ký này.

Đường dây nóng hỗ trợ thí sinh

Nhằm cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của thí sinh, phụ huynh và tổ chức, cá nhân liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ ngành giáo dục mầm non năm 2021, Bộ GD-ĐT ngày 27-4 cho biết đã thiết lập hệ thống thông tin hỗ trợ công tác thi, tuyển sinh năm 2021. Cụ thể, bộ hỗ trợ về kỳ thi tốt nghiệp THPT qua email: hotrothi2021@moet.gov.vn từ ngày 27-4 đến 20-8; hỗ trợ qua điện thoại trong giờ hành chính theo số điện thoại: 024.321.81386, đợt 1 từ ngày 27-4 đến 11-5, đợt 2 từ ngày 6 đến 9-7.

Về hỗ trợ xét tuyển trình độ ĐH, tuyển sinh trình độ CĐ ngành giáo dục mầm non, Bộ GD-ĐT hỗ trợ giải đáp thắc mắc của thí sinh, phụ huynh và tổ chức, cá nhân về quy chế tuyển sinh qua email: hotroxettuyencdspvadh@moet.gov.vn từ ngày 27-4 đến 31-12; hỗ trợ qua điện thoại trong giờ hành chính theo số điện thoại: 024.3281.386 trong đợt 1 từ ngày 27-4 đến 11-5-2021, đợt 2 từ ngày 6-8 đến 1-9.

Bộ GD-ĐT lưu ý các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ đào tạo ngành giáo dục mầm non thành lập bộ phận thường trực gồm các cán bộ có năng lực, kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh, nắm vững quy chế để giải đáp các thắc mắc liên quan đến công tác xét tuyển của nhà trường và chế độ ưu tiên trong tuyển sinh; đồng thời thông báo số điện thoại, email để giải đáp trên trang thông tin điện tử của nhà trường và phương tiện thông tin đại chúng khác.

Yến Anh – Đặng Trinh