HUẾ – ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH XANH 2024

Du lịch xanh đang trở thành xu thế tất yếu, với mục tiêu phát triển xanh, bền vững dựa trên những giá trị văn hóa, di sản, thời gian qua, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã nỗ lực xây dựng lộ trình giảm nhựa, để từng bước đưa địa phương trở thành điểm đến xanh của quốc gia.
Bên cạnh đó, cùng với chính quyền địa phương và các doanh nghiệp, các cơ sở du lịch đã tạo nên những thay đổi trong cách ứng xử giảm nhựa của người dân và du khách đối với ngành công nghiệp không khói của thành phố xinh đẹp này.
Rời xa trung tâm thành phố Huế nhộn nhịp, du khách đến với phường Thủy Biều sẽ được hít thở bầu không khí trong lành của những nhà vườn, trải nghiệm đi chợ, nấu ăn, đạp xe quanh khung cảnh mộc mạc của làng quê. Đây là những trải nghiệm xanh mà Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với dự án “Huế – đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam”, cùng 16 cơ sở cộng đồng nơi đây thực hiện.
Ông Trần Quang Hào – GĐ Công ty HueTourist, chủ đầu tư cơ sở Pomelo Garden, tỉnh Thừa Thiên Huế 
“Người dân Thuỷ Biều rất hứng thú với dự án này, vì người ta mong đợi rằng làm điều gì đó tốt cho tương lai. Vì vậy, họ đã tiếp nhận dự án một cách rất thiện chí. Sau thời gian thực hiện, gần như người dân không còn sử dụng chai nhựa, chai nước nữa.”
Trên hành trình trải nghiệm tại phường Thủy Biều, sẽ có 5 điểm lấy nước miễn phí cùng hệ thống các ngôi nhà xanh phân loại rác tái chế đúng quy định. Các cơ sở khuyến khích du khách mang theo đồ dùng cá nhân hoặc phát bình nước, áo mưa, túi mua hàng thân thiện môi trường cho du khách trong suốt hành trình trải nghiệm. Từ tháng 8/2023 đến nay, mỗi tháng cộng đồng du lịch xanh Thủy Biều đã giảm hơn 30.000 chai nhựa, túi nilon, hộp nhựa và áo mưa sử dụng một lần.
Với sự tài trợ của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF), các điểm di tích nổi tiếng của thành phố Huế cũng đã được trang bị nhà chờ du khách và trạm cấp nước phục vụ du khách.
Ông David – Du khách Pháp
“Giới trẻ hiện nay rất quan tâm đến vấn đề môi trường, giảm sử dụng sản phẩm từ nhựa. Tôi đánh giá cao trạm tiếp nước như thế này.”
Bà Hoàng Ngọc Tường Vân – Quản lý Dự án “Huế – Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam”  
“Dự án Đô thị giảm nhựa miền trung Việt Nam sẽ đồng hành Hiệp hội Du lịch và Sở Du lịch hình thành nhiều điểm đến không rác thải nhựa hơn, góp phần giảm được 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường tự nhiên.”
Ông Nguyễn Văn Phúc – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế 
“Thời gian tới sẽ tiếp tục cùng WWF mở thêm các chương trình tập huấn, xây dựng một số tuyến điểm du lịch xanh đặc biệt tại khu vực di sản, tại các điểm du lịch cho tỉnh quản lý và tổ chứng một số tuyến tour gắn với du lịch xanh.”
Huế là thành phố đầu tiên của Việt Nam được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) vinh danh là “thành phố xanh quốc gia”. Sự đồng hành của dự án “Huế – Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” cùng chính quyền địa phương và các doanh nghiệp, cơ sở du lịch đã tạo nên những thay đổi trong cách ứng xử giảm nhựa của người dân, du khách đối với ngành công nghiệp không khói của thành phố Huế. Chỉ với hành động nhỏ của du khách đã góp phần giải quyết được thách thức giảm thiểu nhựa, tăng giá trị cho ngành du lịch địa phương./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Phạm Tuấn