NGUY CƠ HỎA HOẠN TỪ VIỆC ĐỐT CỎ, RÁC TỰ PHÁT

Những ngày qua, trên địa bàn TP.HCM liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy do đốt cỏ, rác nhưng thiếu kiểm soát dẫn đến cháy lan sang khu dân cư, cơ sở sản xuất kinh doanh. Vì vậy, việc tăng cường phòng chống nguy cơ hỏa hoạn từ việc đốt cỏ, rác tự phát cần được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là trong mùa hanh khô như hiện nay.
Đây là vụ cháy vừa xảy ra tại bãi cỏ nhân tạo ở xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP.HCM, gây cháy lan sang khu dân cư.
Ít ngày sau, tại chân cầu Rạch Lăng, quận Bình Thạnh, tiếp tục xảy ra vụ cháy lớn do đốt cỏ, rác làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.
Có thể là hình ảnh về 3 người và mọi người đang đứng
Theo nhận định củaPhòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an TP.HCM, hiện nay, có nhiều ngày, trên app báo cháy Help 114 liên tục phát đi cảnh báo đang xảy ra cháy. Thậm chí, có ngày ghi nhận đến hơn 10 vụ cháy cỏ, rác. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân tự ý đốt cỏ, rácnhưng chủ quan gây ra cháy lan.
TP.HCM đang bước vào mùa hanh khô, nguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu. Chính quyền, Công an các địa phương, trong đó quận Bình Thạnh là đơn vị đầu tiên của thành phố tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền về nguy cơ cháy nổ do đốt cỏ, rác tùy tiện.
 Có thể là hình ảnh về ngọn lửa và ngoài trời
Thiếu tá Lê Minh Hoàng – Phó Trưởng Công an phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM
“Hiện nay BCH công an phường cũng đã chỉ đạo cho lực lượng cảnh sát khu vực, tăng cường công tác tuyên truyền, tuyên truyền đến tận từng người dân, từng hộ gia đình trong vấn đề xử lý rác đốt rác hiện nay. Đã có đoàn thanh niên phường tiến hành dọn rác sạch sẽ, tránh xảy ra cháy nổ.”
Thượng tá Nguyễn Mạnh Trưởng – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP.HCM
“Chúng tôi khuyến cáo người dân, phải kiểm soát việc đốt cỏ, rác của mình bằng cách phải tạo được khoảng cách an toàn đối với các công trình, các nhà dân lân cận để đảm bảo chắc chắn rằng việc đốt cỏ, rác của mình không lây lan các nhà xung quanh. Đồng thời phải trang bị sẵn các phương tiện để khi có sự cố đó là dập tắt được ngay.”
Việc tự ý đốt cỏ, rác trong mùa khô tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra hỏa hoạn, do đó người dân cần nâng cao ý thức để tránh những sự cố, rủi ro có thể xảy ra./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Huỳnh Giao