Nghiên cứu được thực hiện bởi Trường khoa học Thể dục thể thao và phục hồi chức năng thuộc Đại học Brimingham (Anh).

Theo đó, ca cao là thức uống cực kỳ hiệu quả để chống lại các biến cố tim mạch gây căng thẳng nhờ dồi dào flavonoid – một chất chống oxy hóa “thần kỳ”.

Phát hiện thức uống cực dễ tìm có thể ngăn chặn đau tim - Ảnh 1.

Ca cao là thức uống rất tốt cho hệ tim mạch mỗi khi căng thẳng – Ảnh minh họa từ Internet

Theo Sci-News, họ đã làm thí nghiệm bằng cách cho một nhóm nam giới khỏe mạnh uống ca cao trong vòng 90 phút trước khi làm một nhiệm vụ gây căng thẳng kéo dài trong 8 phút. Họ được đo lưu lượng máu ở cẳng tay và hoạt động tim mạch khi nghỉ ngơi và trong khi căng thẳng, đánh giá tình trạng các mạch máu lên đến 90 phút sau khi căng thẳng.

Kết quả cho thấy chức năng mạch máu ít bị suy giảm hơn ở những người uống ca cao, lưu lượng máu được cải thiện. Sự lưu thông tốt, thông suốt của các mạch máu chính là chiếc chìa khóa vàng để đẩy lùi các biến cố tim mạch cấp tính, ví dụ như các cơn nhồi máu cơ tim.

Căng thẳng thường khiến hoạt động mạch máu bị biến động theo hướng tiêu cực nên dễ đưa đến các biến cố này nếu người bệnh đã sẵn có các yếu tố nguy cơ như xơ vữa động mạch…

Tiến sĩ Catarina Rendeiro, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết tác dụng thần kỳ này đến từ lượng flavonoid cực kỳ dồi dào trong món ca cao. Nó giúp cho các mạch máu hoạt động trơn tru hơn, chống lại những thay đổi do căng thẳng gây ra với chức năng mạch máu. Vì vậy, trong các giai đoạn stress nặng, một vài ly ca cao hằng ngày có thể giúp ích bất ngờ.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrients này còn gợi ý một số món ăn dễ tìm khác cũng giàu flavonoid không kém ca cao như táo, nho đen, mâm xôi, anh đào, lê, trà xanh…

Thu Anh