Sắp công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

0 1.980
Theo Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), trong tháng 3 này Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 để thí sinh có thể tham khảo.

Cục Quản lý chất lượng giáo dục đang rà soát việc xây dựng đề thi tham khảo theo ma trận đề thi được Bộ GD&ĐT quy định.  Về cơ bản đề thi sẽ phải bám sát nội dung cơ bản, chuẩn đầu ra của chương trình, có độ tin cậy để phân loại học sinh.

Sắp công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 (ảnh minh họa)

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã được tiến hành đúng tiến độ. Dự thảo quy chế thi, văn bản hướng dẫn đã được đăng lên mạng lấy ý kiến rộng rãi và tiếp tục được hoàn thiện. Dự kiến thời gian tập huấn quy chế, hướng dẫn thi sẽ được thực hiện trước ngày 1/4.

Tất nhiên việc chuẩn bị ngân hàng câu hỏi thi, xây dựng đề thi phải chú ý tới bối cảnh năm học chịu tác động bởi dịch bệnh, giữ ổn định cấu trúc đề thi để thuận lợi cho việc dạy học, ôn tập của giáo viên, học sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự kiến giữ ổn định như năm 2020 với 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (gồm các phân môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (gồm các phân môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Trong đó, mỗi thí sinh là học sinh lớp 12 hệ trung học phổ thông bắt buộc phải thi 4 bài gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp.

Kỳ thi tốt nghiệp năm nay được Bộ GD&ĐT khẳng định giữ ổn định như năm 2020, được tổ chức nhẹ nhàng, giao cho địa phương chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Kỳ thi tốt nghiệp nhằm đánh giá chính xác kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học theo chuẩn đầu ra của chương trình, bảo đảm kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực của học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa.

Hiện công tác tập huấn coi thi, chấm thi, thanh tra và chuẩn bị hệ thống phần mềm phục vụ cho thi và tuyển sinh cũng được Bộ GD&ĐT lưu ý với tinh thần chung là phát huy những kết quả tích cực, khắc phục một số điểm còn hạn chế từ những năm trước; đảm bảo chất lượng của công tác tập huấn cũng như hiệu quả, tính bảo mật của hệ thống phần mềm phục vụ cho thi, tuyển sinh.

Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra trong 2 ngày với 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập, bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ); 1 bài thi tự chọn từ 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (gồm tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và bài thi tổ hợp khoa học xã hội (gồm tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với học sinh THPT và tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với học sinh giáo dục thường xuyên).

Hoàng Thanh