Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng vượt 10 tỷ USD?

Tài sản của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng vượt mốc 10 tỷ USD cùng với đà tăng mạnh của giá cổ phiếu Vingroup, theo ước tính của Bloomberg.

Thống kê mới nhất trong bảng xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh của Bloomberg cho biết tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngày 12/4 chạm mốc 10,6 tỷ USD, xếp hạng 218 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới. Chủ tịch Vingroup trở thành người Việt đầu tiên có tài sản vượt mốc 10 tỷ USD.

Trong khi đó, Forbes ước tính tài sản của ông Vượng đạt 9,4 tỷ USD đến sáng 13/4, đứng thứ 245 trên toàn cầu. Danh sách tỷ phú của cả Bloomberg và Forbes đều được cập nhật hàng ngày.

Theo Bloomberg, phần lớn khối tài sản của ông Vượng đến từ số cổ phần tại Vingroup do bản thân ông đứng tên và thông qua pháp nhân Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam, nơi chủ tịch Vingroup nắm tỷ lệ sở hữu chi phối. Bên cạnh đó, tổ chức này cũng gộp khối cổ phiếu Vingroup do bà Phạm Thu Hương, vợ ông Vượng đứng tên, vào tài sản của tỷ phú giàu nhất Việt Nam.

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng chạm mốc 10,6 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng nhanh cùng với đà tăng giá của cổ phiếu Vingroup những phiên gần đây. Trong một tháng gần nhất, cổ phiếu Vingroup tăng tới 25% trong khi VN-Index chỉ tăng 6%.

Đầu phiên sáng 13/4, cổ phiếu Vingroup tiếp tục tăng mạnh 6% lên 140.500 đồng. Vốn hoá hiện tại của Vingroup tương ứng tăng lên 475.000 tỷ đồng, tương đương 20,6 tỷ USD. Doanh nghiệp này đã lấy lại vị trí vốn hoá cao nhất sàn chứng khoán Việt Nam từ tay Vietcombank.

Theo Bloomberg, công ty con của Vingroup là VinFast đang có kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) ở sàn chứng khoán Mỹ. VinFast dự kiến huy động 2 tỷ USD với định giá công ty lên tới 50 tỷ USD.

Nếu thực hiện thành công kế hoạch này, hãng xe của Vingroup sẽ trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên niêm yết tại nước ngoài và đồng thời lập kỷ lục về số tiền huy động IPO lớn nhất trong lịch sử Việt Nam. Trước đó, kỷ lục cũ cũng thuộc về một công ty con khác của Vingroup là Vinhomes khi doanh nghiệp bất động sản này huy động được 1,4 tỷ USD khi IPO trên sàn HoSE năm 2018.

Minh Liêm