Từ hôm nay (10-3): Cho người khác mượn chứng chỉ sẽ bị phạt nặng

0 1.951
Tăng mức phạt đối với việc dùng giáo viên không đạt chuẩn, cho người khác mượn chứng chỉ bị phạt đến 10 triệu đồng, cấm đặt biển quảng cáo, phát tờ rơi ở khu bay…là những quy định quan trọng có hiệu lực từ hôm nay, 10-3.

Nghị định 04/2021/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nêu rõ, phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng với một trong các hành vi: Sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác; Cho người khác sử dụng văn bằng, chứng chỉ của mình; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung.

Như vậy, cả người sử dụng và người cho người khác sử dụng bằng, chứng chỉ đều sẽ bị phạt tiền, mức phạt áp dụng là từ 5 – 10 triệu đồng. Đây là mức phạt dành cho cá nhân. Nếu tổ chức vi phạm thì sẽ bị phạt gấp đôi, lên đến 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Nghị định còn tăng mức phạt đối với việc dùng giáo viên không đạt chuẩn, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Theo Điều 24 Nghị định này, khi sử dụng nhà giáo không đủ điều kiện, tiêu chuẩn thì tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền theo các mức:

Từ 5 – 10 triệu đồng: Vi phạm ở cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên; Từ 10 – 20 triệu đồng: Vi phạm ở trường trung cấp, trường cao đẳng có đào tạo nhóm ngành giáo viên;

Từ 30 – 40 triệu đồng: Vi phạm ở cơ sở giáo dục đại học, viện hàn lâm, viện được phép đào tạo trình độ tiến sĩ;

Từ 40 – 50 triệu đồng: Dùng nhà giáo không đúng quy định về trình độ chuyên môn hoặc trình độ ngoại ngữ trong giảng dạy chương trình giáo dục, đào tạo liên kết với nước ngoài hoặc tại cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài; trong thực hiện liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài.

Nghị định 05/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay quy định, việc xây dựng công trình quảng cáo, lắp đặt phương tiện quảng cáo phải đảm bảo các yêu cầu nêu tại khoản 3 Điều 71 Nghị định này gồm:

Không đặt biển quảng cáo, sử dụng tờ rơi, âm thanh để quảng cáo tại khu bay; Không đặt biển quảng cáo tại vị trí cửa thoát hiểm của các công trình; Không đặt biển quảng cáo ảnh hưởng đến công tác an toàn hàng không, an ninh hàng không, phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông, cản trở luồng di chuyển của người và phương tiện; Không làm ảnh hưởng đến mỹ quan, kiến trúc nhà ga, hệ thống biển báo trong nhà ga…

Thông tư 02/2021/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về tiêu chuẩn của CTV dân số, bao gồm những người có trình độ học vấn từ tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên; ở thôn khó khăn hoặc có đồng bào dân tộc ít người có thể chọn người hoàn thành chương trình tiểu học và được đào tạo, tập huấn về dân số; Có đủ sức khoẻ để thực hiện các nhiệm vụ.

Ngoài ra những cá nhân này đang sinh sống, làm việc ổn định tại thôn, nơi CTV dân số đảm nhiệm; tự nguyện tham gia làm CTV dân số; có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình tham gia hoạt động xã hội, có khả năng vận động quần chúng và được cộng đồng tín nhiệm; Ưu tiên những người đang làm công tác y tế thôn tham gia kiêm nhiệm.

CTV dân số sẽ được chi bồi dưỡng hằng tháng. Mức chi cụ thể do Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định và ngân sách địa phương bảo đảm.

H.L