VĨNH LONG TĂNG CƯỜNG BẢO TỒN VƯỜN CHIM VẠC Ở XÃ TÂN MỸ

Từ năm 2016, Vườn chim Vạc ở xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn được đưa vào nội dung hỗ trợ nâng cấp thành cơ sở bảo tồn chim Vạc cấp tỉnh phục vụ tham quan du lịch và giáo dục môi trường cho học sinh. Chính vì vây, thời gian qua, công tác bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư tại nơi đây đã được các ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh nói chung và tại vườn chim Vạc ở xã Tân Mỹ nói riêng.
Vườn chim Vạc tại xã Tân Mỹ có diện tích gần 2 ha. Năm 2006, Ông Lê Văn Chìa phát hiện đàn chim đến cư trú với khoảng vài chục cá thể chim Vạc, cao điểm lên đến hơn 3.000 cá thể vào năm 2018. Xuất phát từ niềm đam mê yêu thiên nhiên, bảo vệ các loài chim, Ông Lê Văn Chìa quyết định không làm xáo trộn khu đất này, đồng thời tạo thêm sinh cảnh tự nhiên cho chim cư trú. Từ đó, các loài chim khác như Cò trắng, Cò ốc, Cồng cộc cũng bắt đầu kéo về càng nhiều và hình thành quần thể chim cho đến nay.
Ông Lê Văn Chìa, xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long
“Đất lành chim đậu, mình thấy cũng hơi thích thú. Rồi kéo dài năm sau, lúc nó về mỗi ngày đông thêm. Thấy đông thêm vậy, rồi mình bắt đầu làm dớn bắt cá dưới sông cho nó ăn thêm.”
Với số lượng ngày càng tăng và đa dạng chủng loại, vườn chim vạc nơi đây đã tạo nên các giá trị thiên nhiên quan trọng, góp phần bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển du lịch. Năm 2021, ghi nhận tại vườn chim này có 33 loài thuộc 20 họ, 12 bộ. Trong đó, có ít nhất 13 cá thể cò ốc, 6 cá thể quắm đen, khoảng 130 cá thể cò ruồi, gần 120 cá thể cò trắng và trên 600 cá thể vạc… Đặc biệt, tại khu vực này cũng đã ghi nhận một số loại chim quý hiếm đã được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam.
Mặc dù có sự bảo vệ và thường xuyên theo dõi đàn cò từ chú Hai Chìa đây, tuy nhiên việc săn bắn trái phép đàn cò ở khu vực này vẫn thường xuyên xảy ra. Mà cụ thể, đây là cá thể Cò ốc đã bị săn bắn cách đây vài tuần. Qua sự việc này, rất mong ngành chức năng sớm có những giải pháp căn cơ hơn để ngăn chặn cũng như bảo vệ những động vật hoang dã quý hiếm tại nơi đây.
Nhằm duy trì và phát triển quần thể vạc cũng như một số loài chim khác cư trú nơi đây, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có quyết định thực hiện kế hoạch về việc bảo vệ, nâng cấp, mở rộng vườn Chim Vạc từ gần 2 ha như hiện nay lên 4 đến 5 ha. Đồng thời, xây dựng tháp canh để thực hiện quan sát cũng như phục vụ hoạt động du lịch nông thôn; xây dựng hàng rào bảo vệ chắc chắn, kiên cố; lắp hệ thống camera giám sát, cảnh báo bảo vệ vườn chim vạc.
Ông Ngô Vĩnh Tuân, phó Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long
“Hiện nay UBND xã đang tích cực, thứ nhất là tuyên truyền vận động trong cán bộ đảng viên, quần chúng nhân dân tích cực bảo tồn gìn giữ cấm tuyệt đối săn bắt các loại động vật quý hiếm trong vườn chim vạc của bác Hai Chìa. Thứ hai là tăng cường chỉ đạo cho lực lượng công an xã thường xuyên phối hợp tuần tra để bảo vệ vườn chim vạc. Thứ ba nữa là tích cực tuyên truyền các quy định cấm săn bắt vườn chim vườn vạc trên địa bàn xã Tân Mỹ.” 
Ông Lê Văn Chìa, xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long
“Mong muốn của tôi sao có sức khỏe để tôi giữ đàn chim này được lâu dài . Sau này tôi có theo ông theo bà đi nữa tôi cũng mong con tôi nối nghiệp tôi giữ đàn chim này.”
Sự hiện diện và đa dạng loài của quần thể chim hoang dã tại khu vực này cho thấy ý nghĩa về mặt môi trường, đóng góp quan trọng đến khả năng nâng cao tính đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh. Đây là cơ sở để tỉnh Vĩnh Long xây dựng vườn chim Vạc là điểm đến của các hoạt động du lịch phục vụ mục đích tham quan, giáo dục và nâng cao nhận thức bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đồng thời, xây dựng thương hiệu “Vườn chim Vạc xã Tân Mỹ” như là một biểu tượng thể hiện sự an toàn, thân thiện với môi trường đối với sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn