4 kiểu tư duy của người giàu bạn nên biết nếu muốn đổi đời

Nếu bạn nghèo và muốn thay đổi cuộc sống, hãy nhớ kỹ 4 kiểu “tư duy người giàu” này, rồi có ngày mọi chuyện sẽ khác.

Con người không thể nghèo cả đời, nếu ai đó nghèo cả đời mà không thể tự thay đổi mình thì chắc có lẽ đó là do suy nghĩ lệch lạc từ trong xương máu. 

Trên thực tế, có những tư duy của người giàu tuy không thể giúp một người trở nên giàu có ngay lập tức, nhưng ít nhất nó cũng mang lại sự thay đổi trong suy nghĩ, và mục tiêu để người nghèo thoát nghèo. 

Có mục tiêu thì tốt, nhưng để đạt được thì phải làm sao? Có 4 kiểu “tư duy người giàu” mà người nghèo cần nên nhớ. 

4 kiểu tư duy của người giàu bạn nên biết nếu muốn đổi đời - 1

Sức khỏe là vàng

Những người giàu đặc biệt chú ý đến sức khỏe và thể chất. Họ luôn tự thúc đẩy bản thân chăm sóc thật tốt, hình thành những thói quen hằng ngày, sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ăn uống hợp lý và cố gắng giữ thói quen đó từ ngày này qua ngày khác. 

Theo thời gian, người giàu thường khỏe mạnh và có nhiều năng lượng hơn, tuổi thọ của họ cũng được kéo dài hơn để tận hưởng cuộc sống. Có một bộ phim tài liệu của Anh ghi lại trải nghiệm trưởng thành của một nhóm cậu bé thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau. 

Khi ở độ tuổi 20, họ không biết mình xuất thân từ tầng lớp nào, nhưng đến 20 năm sau, lúc đó họ đã 40 tuổi, dáng vẻ của người đàn ông giàu có vẫn gầy gò và cân đối, trong khi người đàn ông nghèo về cơ bản đã trở thành ông chú trung niên mập mạp. Các nguy cơ về bệnh béo phì được hiển thị rõ ràng.

Không thể phung phí tiền bạc

Người nghèo thường không có tích lũy, kiếm được bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu, thậm chí còn thâm hụt vào thẻ tín dụng. Nếu hôm nay lỡ tiêu hết tiền, mà còn cần làm việc khác thì tiêu luôn tiền của ngày mai. Chính vì lý do này mà nhiều người đã vướng vào các khoản nợ để đảm bảo cuộc sống cho mình. Họ không có thời gian để lập kế hoạch, tích lũy của cải.

Suy nghĩ của người nghèo là: Với số tiền ít ỏi như vậy, tiết kiệm cũng chẳng được bao nhiêu, cứ vui lúc này đi đã! Vì vậy, nếu họ kiếm được 100.000 NDT (hơn 355 triệu đồng), họ thường nghĩ đến việc vay thêm 200.000 NDT (hơn 711 triệu đồng) để mua một chiếc xe tốt với trị giá 300.000 NDT (hơn 1 tỷ đồng) thay vì tiết kiệm số tiền ban đầu để lập kế hoạch cho tương lai. 

4 kiểu tư duy của người giàu bạn nên biết nếu muốn đổi đời - 2

Ưu tiên tiết kiệm và đầu tư

Có một câu nói như thế này: Nếu vẫn làm việc cho người khác, thì bạn không thể trở thành người có tiền được. Nếu như bạn có đủ nguồn lực và tài năng để khởi nghiệp, bạn có thể trở thành ông chủ. Nếu không được, bạn vẫn đi làm thuê, có một mức lương ổn định và tích lũy thì điều đó cũng rất quan trọng.

Tuy nhiên, bạn không thể giàu chỉ bằng đồng lương hằng tháng, mà bạn phải kết hợp tiết kiệm và đầu tư để tiền đẻ ra tiền thì lúc này bạn có thể nghèo, nhưng vài năm sau chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ trở nên khá giả. 

Tiền lương và thu nhập ổn định là cơ sở để làm giàu. Ban đầu bạn chỉ có thể đầu tư bằng tiền lương của mình vào việc tiết kiệm, nhưng cứ kiên nhẫn, dựa vào sức mạnh của thời gian thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ giàu có. Vì vậy, phải khẳng định lại một lần nữa, đừng nghĩ lương thấp, tiết kiệm không nhiều. Trên thực tế, tích tiểu thành đại, góp gió thành bão, bạn có bắt tay vào tiết kiệm thì mới thành công được. 

4 kiểu tư duy của người giàu bạn nên biết nếu muốn đổi đời - 3

Học là vô tận, chăm đọc sách

Một thống kê cho thấy 88% người giàu đọc sách ít nhất nửa tiếng mỗi ngày. 

Trong số đó, 94% người giàu có thể đọc tin tức thời sự, 79% người giàu có thể đọc các tài liệu liên quan đến lĩnh vực mà họ đang làm, 63% người giàu có thể nghe sách nói trên đường đi làm về, 58% người giàu có thể đọc tiểu sử của những người nổi tiếng, 53% người giàu sẽ đọc sách cải thiện bản thân. 

Mặc dù số liệu trên có thể sai lệch, nhưng có một điều chắc chắn rằng người giàu thường đọc sách. 

Người nghèo không có tiền, nhưng họ có nhiều thời gian, và họ sẽ dành khoảng thời gian nhàm chán vô giá trị này để tiêu khiển vào việc xem phim, chơi game và xem tin tức tầm phào.

Người giàu có tiền nhưng lại thiếu thời gian. Họ luôn ngập đầu vào nhiều thứ khác nhau nhưng họ vẫn vắt kiệt thời gian hạn hẹp để đọc sách vì họ thông thạo nguyên tắc “tri thức là sức mạnh và tiền bạc”. Đây là sự khác biệt khi sử dụng thời gian của người giàu và người nghèo. 

Tạm kết

Bài viết này không phải tôn vinh người giàu hay hạ thấp người nghèo. Ai cũng có thể trở thành người giàu có, vấn đề chỉ là thời gian. Vì vậy, việc sử dụng quỹ thời gian như thế nào để trở thành người giàu, và cần phải có tư duy người giàu, đó là sự lựa chọn của mỗi người. 

Khi bạn nghèo khó và bị người khác coi thường, đừng đổ lỗi cho sự dè bỉu của họ, mà hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân từ trong suy nghĩ của bản thân, từ đó học hỏi và phát triển tư duy làm giàu thì mới thành công. 

Cuối cùng hãy học và phát huy “tư duy người giàu”, bạn có thể tự cứu lấy mình, một ngày nào đó hãy đứng lên, để những kẻ từng coi thường bạn phải tâm phục khẩu phục.

Nguồn: Báo Gia đình và Xã hội