5 bí kíp tiết kiệm tiền cực đơn giản

Tiết kiệm tiền rất quan trọng, bởi chỉ có tiết kiệm tiền chúng ta mới có khả năng ứng phó với những tình huống đột xuất bất ngờ và sẽ tạo dựng được một tương lai ổn định hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết cách làm sao để tiết kiệm được nhiều tiền nhất. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những cách tiết kiệm tiền đơn giản và dễ thực hiện nhất.
1. Đặt hạn mức số tiền cần tiết kiệm trong một tháng

Đây là việc làm đầu tiên và vô cùng quan trọng giúp bạn có thể tiết kiệm tiền nhanh nhất. Việc quy định số lượng tiền để ra phụ thuộc vào tổng thu nhập của gia đình bạn và nhu cầu chi tiêu của cả gia đình. Số tiền tiết kiệm nên lớn hơn hoặc bằng 1/8 tổng thu nhập của cả gia đình.

Ví dụ: Nếu gia đình bạn gồm có 4 người: 2 vợ chồng, 2 trẻ nhỏ và có tổng thu nhập 20 triệu/tháng thì nên tiết kiệm khoảng 3.000.000đ/tháng.

Khi đã đặt ra hạn mức tiền tiết kiệm, bạn hãy cố gắng giảm bớt các khoản chi tiêu không cần thiết để đảm bảo đủ lượng tiền tiết kiệm hàng tháng. Cứ đều đặn như vậy 1 năm bạn sẽ tiết kiệm được 36.000.000đ, 10 năm bạn sẽ tiết kiệm được 360.000.000đ.

Ảnh minh họa.

2. Không để nhiều tiền ở nhà

Ngày trước người dân thường có thói quen để tiền trong nhà. Những đồng tiền để trong nhà là những đồng tiền chết, không thể sản sinh ra lợi nhuận. Bên cạnh đó, việc để số lượng lớn tiền ở nhà rất dễ bị mất hoặc bạn sẽ rơi vào tình trạng có sẵn tiền mà chi tiêu không kiểm soát được.

Chỉ nên để một lượng tiền vừa phải ở nhà để phòng những trường hợp khẩn cấp, số tiền còn lại bạn nên gửi trong ngân hàng hoặc đầu tư vào các sản phẩm tài chính, bảo hiểm.

Ảnh minh họa.

Ví dụ: Bạn đang có 100.000.000đ, bạn nên để ở nhà 10.000.000đ. Số tiền còn lại hãy gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Với lãi suất như hiện tại, 1 năm bạn có thể có thêm 6.300.000đ tiền lãi mà không cần phải làm bất cứ việc gì.

3. Cố gắng tự làm mọi việc thay vì thuê mướn

Hiện nay có rất nhiều người lười, không muốn làm bất cứ việc gì. Cứ động đến việc gì là có ý nghĩ thuê người làm. Việc lười biếng như vậy sẽ làm bạn tốn một lượng tiền không nhỏ. Hãy cố gắng tự làm những việc đơn giản để tiết kiệm cho mình nhiều tiền hơn.

Tự sửa đồ thay vì gọi thợ. Ảnh minh họa.

Tự nấu đồ cho cả gia đình thay vì việc cứ la đà quán xá, vừa giảm bớt chi phí ăn uống lại vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe. Học cách tự sửa chữa một số hỏng hóc trong nhà thay vì cứ nghĩ đến việc gọi người đến sửa chữa. Vào những ngày nghỉ cuối tuần, hãy tự dọn dẹp nhà cửa thay vì thuê người giúp việc đến vệ sinh nhà cửa.

4. Dùng tiền mặt

Bạn nên sử dụng thanh toán bằng tiền mặt thay cho thẻ tín dụng.

Cuộc cách mạng 4.0 đã dần thay đổi thói quen thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản. Những lợi ích mà việc thanh toán số đem lại là không thể phủ nhận. Tuy nhiên việc thanh toán bằng thẻ tín dụng lại làm bạn khó kiểm soát số tiền chi tiêu khi đi mua sắm.

Ảnh minh họa.

Vì sao lại như vậy? Bởi số tiền trong thẻ sẽ tự động trừ đi, công việc bận rộn nhiều khi làm bạn quên kiểm tra số dư trong thẻ. Và khi có thời gian kiểm tra, bạn mới tá hỏa rằng số tiền đã thâm hụt rất nhiều mà bạn không để ý.

Do vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tiền mặt để thanh toán. Nhờ việc giữ tiền mặt, bạn sẽ kiểm soát tiền tốt hơn, biết dừng lại đúng lúc.

5. Lên kế hoạch, lập danh sách, tham khảo giá trước khi đi mua sắm

Trước khi đi mua sắm bạn hãy lên danh sách những đồ dùng, dụng cụ, thực phẩm cần mua. Sau đó lên mạng tra cứu xem giá sản phẩm đó hiện có giá bao nhiêu, mua ở đâu là rẻ nhất.

Từ những thông tin có được, bạn hãy lập dự trù kinh phí và mang lượng tiền theo bảng dự trù đó. Không nên mang quá nhiều tiền vì bạn có thể tiêu hết sạch lượng tiền mang theo và mua về những đồ không cần thiết.

Ảnh minh họa.

Trong khi đi mua sắm nếu thấy thích mua một sản phẩm nào đó, hãy cân nhắc kỹ xem sản phẩm đó có thật sự cần thiết không, có nhất định phải mua không.

Ngoài ra, bạn nên hẹn giờ trước khi đi vào siêu thị để tránh ở lâu trong siêu thị và mua thêm những thứ ngoài dự tính.

TN