5 loại thực phẩm khá có hại cho sức khỏe tim mạch

Ngoài việc tập thể dục thường xuyên, một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh những thực phẩm có hại cho tim là cách tốt nhất giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh.
Ngoài việc tập thể dục thường xuyên, cách tốt nhất để giữ cho trái tim khỏe mạnh là bổ sung một chế độ ăn uống nhiều thực phẩm tốt cho tim mạch và hạn chế lượng thức ăn không tốt cho tim. Và dưới đây là những thực phẩm không lành mạnh, bạn nên hạn chế nó để có được sức khỏe tối ưu nhất.  
Nước ngọt
Thêm một lượng nhỏ đường không có hại, nhưng một lon nước ngọt chứa hàm lượng đường nhiều hơn khuyến nghị cho cả ngày. Đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch theo nhiều cách. Nó có thể làm tăng nồng độ glucose và nồng độ insulin trong máu. 
5 loại thực phẩm khá có hại cho sức khỏe tim mạch - ảnh 1
Tiêu thụ Nước ngọt có thể góp phần gây bệnh tim. Ảnh: NHẬT LINH
Những người uống soda có xu hướng tăng cân nhiều hơn, dễ bị béo phì và mắc bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao và bệnh tim. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đồ uống có đường có liên quan đến việc tăng cân và đột quỵ.
Rượu
Uống rượu vừa phải sẽ không gây hại cho tim của bạn trừ khi bạn bị huyết áp cao hoặc chất béo trung tính cao, đây là một loại chất béo trong máu có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim. Mặt khác, uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến huyết áp cao, suy tim, đột quỵ và tăng cân.
Bơ có nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng cholesterol xấu và dễ mắc bệnh tim hơn. Tốt hơn hết bạn nên thay thế bơ bằng dầu ô liu hoặc dầu thực vật, chúng có chứa chất béo không bão hòa đơn và đa, có lợi cho tim mạch.
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên ngập trong dầu mỡ từ các nhà hàng và đồ ăn nhanh thường chứa rất nhiều chất béo và muối, những chất này có liên quan đến sức khỏe tim mạch.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn khoai tây chiên từ 2 – 3 lần mỗi tuần có nguy cơ tử vong sớm hơn.
Nếu bạn yêu thích món ăn này, hãy lấy phần nhỏ nhất có thể hoặc chia nhỏ khẩu phần ăn của bạn. Hoặc bạn có thể tự làm món khoai tây chiên bằng lò nướng với dầu ô liu tốt cho tim mạch, sẽ tốt hơn nếu sử dụng khoai lang thay thế cho khoai tây.
Thịt xông khói
Hơn một nửa lượng calo của thịt xông khói đến từ chất béo bão hòa, có thể làm tăng lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc cholesterol xấu và làm tăng khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ.
Thịt xông khói thường chứa rất nhiều muối, làm tăng huyết áp và khiến tim bạn làm việc nhiều hơn. Lượng natri cao (thành phần chính của muối) có thể dẫn đến đột quỵ, bệnh tim và suy tim, theo WebMD.
NHẬT LINH