6 quy tắc ứng xử cần dạy trẻ trước thềm năm mới

Năm mới là dịp gặp gỡ bạn bè, người thân. Để mọi người có ấn tượng tốt, cha mẹ cần dạy trẻ những điều sau.

1. Thái độ lịch sự khi đến nhà người khác: Khi đi chúc Tết, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ nói lời chào và cảm ơn. Đặc biệt, khi ở nhà người khác, trẻ không nên nghịch phá đồ đạc, tự ý đi vào các khu vực riêng tư như phòng ngủ. Nếu chưa được chủ nhà cho phép, trẻ không được tự ý sử dụng, di chuyển đồ đạc hay đòi lấy đồ dùng cá nhân của người khác.

quy tac day tre cu xu dung muc anh 2

2. Niềm nở với khách đến nhà: Tiếp khách không phải là nhiệm vụ của riêng người lớn. Cha mẹ cần dạy trẻ học tiếp khách từ sớm. Ví dụ, khi có khách đến, trẻ cần lễ phép chào hỏi, chủ động rót nước, pha trà mời khách. Nếu được lì xì, trẻ phải biết nhận bằng hai tay, nói cảm ơn và không được mở lì xì trước mặt khách. Khi người lớn trò chuyện, trẻ không nên ngắt lời hoặc nói leo. Ngoài ra, nếu khách có trẻ em đi cùng, cha mẹ có thể cho các trẻ làm quen và cùng chơi với nhau.

quy tac day tre cu xu dung muc anh 3

3. Cư xử đúng mực trên bàn ăn: Dù ăn ở nhà hay ăn ở nhà người khác, trẻ cũng cần ăn uống lịch sự, có thái độ chừng mực. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ chủ động giúp người lớn chuẩn bị thức ăn, dọn bát đũa. Khi ăn, trẻ không được phép đảo thức ăn hoặc chỉ ăn những món mình thích. Bữa cơm ngày Tết là dịp để mọi người quây quần, cùng trò chuyện. Trẻ không nên vừa ăn vừa chơi điện thoại, xem tivi. Điều này ảnh hưởng đến việc ăn uống của người khác, đồng thời gây hại cho sức khỏe. Nếu ăn cơm ở nhà người khác, dù bữa ăn hợp khẩu vị hay không, trẻ nên nói lời cảm ơn và dành lời khen cho gia chủ.

quy tac day tre cu xu dung muc anh 4

4. Nói chuyện tế nhị, tránh gây hiềm khích: Cha mẹ nên khuyến khích con chủ động trò chuyện với khách khứa, bạn bè. Nếu trẻ ngại, hãy kiên nhẫn hướng dẫn trẻ cách mở đầu một cuộc trò chuyện. Khi nói chuyện với người khác, trẻ cần sử dụng tông giọng vừa phải, chậm rãi, tránh nói tục, chửi bậy. Giao tiếp bằng ánh mắt sẽ là “điểm cộng” dành cho trẻ, người đối diện sẽ đánh giá trẻ là một người tự tin, biết làm chủ những cuộc hội thoại.

quy tac day tre cu xu dung muc anh 5

5. Sống hòa thuận: Ngày Tết là dịp tốt để dạy trẻ biết cách giao tiếp, sống hòa thuận với mọi người. Cha mẹ nên dạy con làm việc nhà, cùng các bé chuẩn bị các món ngon cho năm mới. Khi cùng vui chơi, làm việc, trẻ sẽ biết cách tương tác với người khác. Những đứa trẻ sống hòa thuận khi lớn lên sẽ biết cách hòa nhập với tập thể, trở thành người hòa đồng, dễ gần.

quy tac day tre cu xu dung muc anh 6

6. Biết chúc Tết mọi người: Ngày Tết kiêng kị cãi vã, người lớn nên dạy trẻ nói lời hay, ý đẹp, trách nói những điều không hay, làm tổn thương người khác. Với trẻ nhỏ, khả năng diễn đạt chưa hoàn chỉnh, cha mẹ có thể dạy trẻ những câu chúc đơn giản như “Chúc mừng năm mới”, “Năm mới phát tài”.