Alibaba rót tiền vào công ty con của Masan Group

Nhóm nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Alibaba, sẽ sở hữu 5,5% vốn của The CrownX với tổng giá trị thương vụ là 400 triệu USD, tương đương giá mỗi cổ phần 93,5 USD.
Hôm nay (18/5), nhóm các nhà đầu tư, trong đó có Alibaba và Baring Private Equity Asia, đã ký thỏa thuận với Masan Group (MSN) mua cổ phần phát hành mới của The CrownX – công ty con của Masan – với tổng giá trị 400 triệu USD, tương đương sở hữu 5,5% vốn sau phát hành.
The CrownX là nền tảng tiêu dùng bán lẻ của Masan được thành lập dựa trên việc sáp nhập Masan Consumer Holdings (MCH) và VinCommerce (VCM) – đơn vị sở hữu chuỗi Vinmart.
Thông qua giao dịch này, The CrownX được định giá 6,9 tỷ USD, tương đương trị giá mỗi cổ phần là 93,5 USD (khoảng 2,15 triệu đồng). Con số này thậm chí còn cao hơn giá trị vốn hóa của Masan Group (5,3 tỷ USD) và có thể lọt vào top 10 vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán Việt Nam nếu The CrownX niêm yết. Sau đợt phát hành, tỷ lệ sở hữu của Masan tại The CrownX là 80,2%.
CEO Masan Danny Le tại buổi ra mắt The CrownX. Ảnh: MSN.

CEO Masan Danny Le tại buổi ra mắt The CrownX. Ảnh: MSN.

Đại diện The CrownX cho biết công ty sẽ hợp tác với Lazada – nền tảng thương mại điện tử tại Đông Nam Á của Alibaba – để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của công ty, tăng tốc phát triển thị trường bán lẻ tích hợp từ offline đến online tại Việt Nam.
Trong đó, VinCommerce đặt mục tiêu trở thành nhà bán lẻ nhu yếu phẩm hàng đầu trên nền tảng thương mại điện tử này. Hai bên sẽ chia sẻ hiểu biết và kinh nghiệm để thúc đẩy mảng nhu yếu phẩm trở thành ngành hàng chủ chốt của thương mại điện tử. Ngoài ra, việc hợp tác cũng phát triển tính năng cung ứng hàng hóa cho các đơn hàng online tại các điểm bán offline, phát huy sức mạnh từ nền tảng cung ứng và giao vận của hai bên để tối ưu và tiết kiệm chi phí, gia tăng chất lượng phục vụ người tiêu dùng.
Giao dịch này, theo đại diện The CrownX, cũng củng cố tầm nhìn của các cổ đông về tiềm năng xây dựng hệ sinh thái tiêu dùng – bán lẻ ứng dụng công nghệ đầu tiên của Việt Nam, đồng thời mở rộng phạm vi phục vụ người tiêu dùng trên toàn quốc.
“Thỏa thuận hợp tác chiến lược sẽ giúp chúng tôi đẩy nhanh quá trình chuyển đổi The CrownX trở thành một Point of Life – nền tảng ‘tất cả trong một’ phục vụ các nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người tiêu dùng trên các kênh mua sắm offline và online”, ông Danny Le, Tổng giám đốc Masan Group, cho biết.
“Ưu tiên hàng đầu là hiện đại hóa thị trường bán lẻ nhu yếu phẩm tại Việt Nam, phục vụ người tiêu dùng các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất”.
Hiện nhu yếu phẩm chiếm khoảng 50% thị trường bán lẻ Việt Nam và 25% chi tiêu tiêu dùng của người Việt. Tuy được mua sắm với tần suất hàng ngày, khả năng người tiêu dùng tiếp cận mặt hàng nhu yếu phẩm thông qua kênh online vẫn còn hạn chế. Masan đặt mục tiêu tổng giá trị hàng hóa từ kênh online của The CrownX chiếm ít nhất 5% tổng doanh số bán hàng của họ.
Ngoài thương vụ này, Masan cho biết đang trong quá trình đàm phán một giao dịch đầu tư chiến lược với những nhà đầu tư khác trị giá 300-400 triệu USD vào The CrownX. Giao dịch dự kiến hoàn tất trong năm 2021.
Minh Sơn