Ấm lòng tình người trong mùa dịch

Hàng ngày, tại Nhà hàng chay Mãn Tự (201 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) có khá đông người dân xếp hàng đợi nhận cơm từ thiện trong mùa dịch. Có các cụ già đi bán vé số, người đạp xích lô, người tàn tật, có cả những chú bảo vệ, những người công nhân… đều là những người gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.
Chú thích ảnh
Do đang trong mùa giãn cách, nên người đến nhận cơm từ thiện đều tuân thủ xếp hàng, giữ khoảng cách an toàn 2m, đeo khẩu trang. 
Chị Đỗ Thị Ngọc Phương, chủ nhà hàng Mãn Tự cho biết, ngoài phát cơm từ thiện tại quán, hàng ngày, quán còn cùng một nhóm thiện nguyện đi phát cơm tại nhiều con hẻm đang bị phong tỏa trên các tuyến đường  Phạm Ngũ Lão  (Quận 1), Điện Biên Phủ (Quận 3)…
Tổng suất cơm được phát cho các người dân có hoàn cảnh khó khăn khoảng 1.000 suất/ngày.  
“Để có những suất cơm nghĩa tình gửi người dân có hoàn cảnh khó khăn và người dân trong khu phong tỏa, quán vận động mỗi người thân, bạn bè cùng đóng góp một ít tùy theo sức của mình. Mặc dù có người phải dậy từ sáng sớm đi chợ mua thức ăn, có người phải thức đến khuya để chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn cho ngày mai… nhưng với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, ai cũng cảm thấy vui vẻ vì đang làm được việc ý nghĩa, góp sức cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh”, chị Đỗ Thị Ngọc Phương nói.
Chú thích ảnh
Chị Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, hơn 18 ngày qua, Hội cùng các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân thường xuyên chuẩn bị hàng trăm suất cơm (trưa, chiều) và hàng trăm chai nước ép trái cây, nước chanh sả gừng… để đem gửi cho các cán bộ tham gia chống dịch, người lao động khó khăn, người dân trong khi cách ly… tại Gò Vấp.
Chú thích ảnh
Theo chị Nguyễn Thị Lan, từ khi quận Gò Vấp bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội, đây được coi là tâm dịch của TP Hồ Chí Minh. Sau khi khảo sát tại địa bàn cho thấy, những người dân trong khu cách ly, phong tỏa… không thể ra ngoài mua các nhu yếu phẩm cần thiết, vì vậy chị em trong Hội đã vận động các đơn vị nhà tài trợ, doanh nghiệp, các nhân có lòng hảo tâm tài trợ hàng ngày các loại nhu yếu phẩm cho người dân yên tâm thực hiện cách ly.
Ngoài ra, các chị em trong Hội còn tự đóng góp kinh phí nấu nước chanh sả gừng (mỗi ngày 200 chai) để hàng ngày gửi tặng cán bộ y tế làm việc trong khu cách ly, các chiến sỹ công an chốt chặn giao thông, các chị em trong khu phong tỏa … để mọi người ai cũng được tăng sức đề kháng khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. 
“Sau hơn 18 ngày liên tiếp thực hiện các hoạt động hỗ trợ, tiếp sức cho các điểm cách ly, phong tỏa, cán bộ chống dịch… đa số đều cảm thấy rất xúc động và gửi rất nhiều lời cảm ơn các cơ quan, ban ngành, đơn vị tại quận, phường, Thành phố đã san sẻ, chung tay chăm lo đời sống tinh thần người dân, cán bộ trong tuyến đầu chống dịch COVID-19”, chị Nguyễn Thị Lan nói thêm.
Chia sẻ về các chị em phụ nữ đang tham gia hỗ trợ các đơn vị chống dịch và người dân trong khu cách ly, bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp phụ nữ TP Hồ Chí Minh biết, trong thời gian qua, các đơn vị, chị em Hội phụ nữ các quận, huyện đã  kịp thời và sáng tạo trong các hoạt động đồng hành, hỗ trợ người dân cũng như phụ nữ nghèo tại khu vực cách ly, phong tỏa… Nhờ vậy đã góp phần giải quyết khó khăn, kịp thời cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong các khu vực cách ly, phong tỏa. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những ngày này, mỗi điểm phong tỏa, cách ly tại TP Hồ Chí Minh đều xuất hiện các điểm phát thực phẩm miễn phí cho người dân trong khu cách ly, phong tỏa
Thanh Lam