Bảo vệ rạn san hô ở vùng biển Cù lao Chàm

Chiều 8/3, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã kết thúc chương trình dọn vệ sinh dưới đáy biển để bảo vệ rạn san hô ở vùng biển Cù lao Chàm sau nhiều ngày nỗ lực thực hiện. Đây là lần đầu tiên ngành chức năng thực hiện việc dọn vệ sinh dưới đáy biển nhằm bảo vệ các loài san hô quý giá này trước sự “tấn công” của các loài thiên địch và rác thải sinh hoạt của con người.
Đông đảo người dân và doanh nghiệp lữ hành có hoạt động du lịch trên vùng biển đảo và khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù lao Chàm đã hưởng ứng hoạt động ý nghĩa này.
Để thực hiện việc dọn vệ sinh đáy biển bảo vệ rạn san hô Cù lao Chàm an toàn và hiệu quả, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm đã lựa chọn những tình nguyện viên trong lực lượng bảo tồn biển, có sức khỏe tốt, bơi lội giỏi để làm việc trong nhiều ngày. Theo đó, các tình nguyện viên tiến hành vệ sinh rạn san hô khu vực tại Bãi Tra, Bãi Nần, Bãi Xếp và Bãi Bắc.
Việc bảo tồn san hô, hệ sinh thái biển luôn được các chuyên gia kiểm tra thường xuyên để có những đánh giá kịp thời, chính xác.
Lực lượng bảo tồn biển cùng người dân trên đảo và doanh nghiệp thu gom lưới bị hỏng, dây cước, bao tải, chất thải chìm dưới đáy biển nơi các loài san hô sinh sống, đồng thời tiến hành việc bắt sao biển gai, một loại thiên địch nguy hại cho rạn san hô tại khu vực khoanh nuôi, bảo tồn san hô Cù lao Chàm.
Cùng với việc dọn vệ sinh, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm còn triển khai chương trình đo đạc hệ sinh thái biển và đánh giá thảm thực vật nhằm đưa ra giải pháp cụ thể trong việc bảo vệ các rạn san hô.
Thời gian qua, vùng biển Cù lao Chàm được bảo vệ nghiêm ngặt từ vùng bờ đến mặt nước. Tuy nhiên, các rạn san hô giữa biển luôn chịu tác động ô nhiễm từ các dòng sông, dòng hải lưu và gió bão. Do vậy hoạt động này sẽ góp phần gìn giữ cảnh quan đáy biển sạch đẹp, vừa làm nơi sinh trưởng tốt cho các loài san hô, tạo điều kiện thu hút hoạt động du lịch lặn biển.
Đoàn Hữu Trung