Bình Định: Trang rừng nở rộ bên bờ suối Tà Má, thu hút du khách

Hoa trang rừng có hương thơm nhè nhẹ, phảng phất trong không gian cùng với dòng suối mát chảy róc rách đã tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên hiền hòa, mát mẻ, dễ chịu khi đến Vĩnh Thạnh, Bình Định.
Hàng cây trang rừng mọc hai bên bờ suối Tà Má. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)
Từ cuối tháng Giêng đến nay, hàng trăm cây trang rừng cổ thụ nở hoa rực rỡ, phủ kín hai bên bờ suối Tà Má dài hơn 1km, thuộc thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên vô cùng thơ mộng, thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, thưởng ngoạn.
Choáng ngợp, ấn tượng và thích thú là cảm nhận chung của nhiều người khi đến tham quan suối Tà Má với hàng cây trang rừng cổ thụ trong những ngày gần đây.
Tà Má được biết đến là dòng suối có nguồn nước trong mát chảy quanh năm. Năm nay là lần đầu tiên hoa trang rừng nở rộ cùng thời điểm.
Chị Lê Thị Diễm Đạt, du khách đến từ thị xã An Khuê (tỉnh Gia Lai) cho biết thông qua mạng xã hội và giới thiệu của bạn bè, chị cùng gia đình đến vui chơi và chụp ảnh kỷ niệm tại suối Tà Má.
“Năm nay, tôi thấy hoa trang rừng nở rộ, đều đặn rất đẹp. Cùng với dòng suối mát, nước trong vắt vô cùng thích thú. Tôi và gia đình đã ở lại đây vui chơi trong hai ngày,” chị Đạt chia sẻ.
Tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuấn, anh Nguyễn Ngọc Thuận ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, cùng bạn bè đến tham quan tại suối Tà Mà và ngắm hoa trang rừng.
Anh Thuận cho biết qua các bức ảnh trên mạng xã hội, anh tò mò đến xem. Khi đến đây, anh thật sự ấn tượng trước cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của một làng quê miền núi.
“Hoa trang rừng có hương thơm nhè nhẹ, phảng phất trong không gian cùng với dòng suối mát chảy róc rách đã tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên hiền hòa, mát mẻ, trong lành rất dễ chịu,” anh Thuận nói.
Hoa trang rừng còn được gọi là hoa trang nước bởi loài cây này thường mọc bên bờ suối. Hoa có hình dáng tựa như hoa trang ở đồng bằng nhưng mọc theo chùm và trải đều khắp tán cây, màu sắc vàng cam hoặc đỏ, nở vào mùa Xuân từ tháng Giêng đến tháng Ba âm lịch. Thời tiết mùa Xuân năm nay khác mọi năm, có nắng mạnh nhưng không khí vẫn se lạnh nên hoa nở rộ.
Cây trang rừng nở hoa rực rỡ. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)
Thông qua những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều du khách trong và ngoài tỉnh Bình Định đã tìm đến đây với số lượng tăng đột biến, trung bình mỗi ngày từ 3.000 đến 4.000 lượt người. Đây là cơ hội để người dân phát triển du lịch nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho chính quyền địa phương.
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Hiệp (huyện Vĩnh Thạnh) Lương Quang Nghị, với lượng khách du lịch về tham quan suối Tà Má quá đông, chính quyền địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong việc gìn giữ an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ môi trường tự nhiên.
“Chúng tôi đã huy động lực lượng ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường đồng thời tuyên truyền du khách giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ cảnh quan nơi đây. Lực lượng công an huyện cũng đã có mặt thường xuyên để giữ gìn an ninh trật tự và phân luồng giao thông,” ông Lương Quang Nghị cho biết.
Hiện nay, Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thạnh đã chỉ đạo các phòng, ban của huyện phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Hiệp và cộng đồng dân cư thôn Hà Ri lập đề án khai thác tiềm năng du lịch theo hướng du lịch cộng đồng, gắn cảnh đẹp thiên nhiên với bản sắc văn hóa đặc trưng của người Ba Na nơi đây, từ đó tiến tới hình thành các dịch vụ du lịch để phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Tường Quân (TTXVN/Vietnam+)