Bộ GD-ĐT cho phép Học viện Múa Việt Nam in bằng tốt nghiệp theo quy định

Sau nhiều lần thảo luận qua lại, mới đây Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) về việc tháo gỡ vướng mắc trong công tác đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp TCCN cho học sinh, sinh viên Học viện Múa.

Cụ thể, chiều 1/4, sau khi nhận được công văn của Bộ VHTT-DL, Bộ GD-ĐT đã có công văn số 126/BGDĐT -GDTrH phản hồi gửi Bộ VHTT-DL đồng ý với việc cấp  bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) cho học viên Học viện Múa Việt Nam.

Bộ GD-ĐT cho hay, trong trường hợp Trường CĐ Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) tổ chức đào tạo đầy đủ chương trình theo Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT ngày 1/10/2004 của Bộ trưởng Bộ VHTT-DL ban hành Chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp thì Học viện cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh theo thẩm quyền. Bộ GD-ĐT đồng ý để Học viện Múa Việt Nam được in phôi bằng và in bằng tốt nghiệp theo quy định hiện hành.

Chiều ngày 1/4 Học viện múa Việt Nam đã có buổi gặp gỡ báo chí thông tin về việc tháo gỡ khó khăn, đề xuất cấp bù bằng cho học sinh. Ảnh: N.T

Chiều ngày 1/4 Học viện múa Việt Nam đã có buổi gặp gỡ báo chí thông tin về việc tháo gỡ khó khăn, đề xuất cấp bù bằng cho học sinh. Ảnh: N.T

Bộ GD-ĐT cũng đồng ý để Học viện Múa Việt Nam cấp giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong trường hợp học sinh đã hoàn thành chương trình theo quy định tại Thông tư 16/2010/TT-BGDĐT ngày 28/6/2010 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc Ban hành Quy định khung trung cấp chuyên nghiệp.

Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ VHTT-DL và Học viện Múa Việt Nam triển khai thực hiện các nội dung này để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sinh viên theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 31/3, 325 phụ huynh có con đã và có nguy cơ chưa được cấp bằng có đơn thư kêu cứu báo chí và nhiều ban ngành.

Theo đơn kêu cứu, nhiều học sinh tốt nghiệp ra trường 2-3 năm mà chưa có bất cứ một bằng cấp nào. Nhiều em đậu đại học nhưng không thể học tiếp vì không có bằng THCS, THPT và bằng Trung cấp chuyên nghiệp.

Chiều 1/4, Học viện Múa cũng đã có buổi gặp gỡ báo chí và phụ huynh bàn kế hoạch giải quyết. Phương án được đưa ra là đề xuất Bộ GD-ĐT cấp bù bằng trung cấp chuyên nghiệp. Bằng Trung cấp chuyên nghiệp có tích hợp bằng THCS, THPT sẽ giúp học sinh có thể học lên cao, hoặc xin được việc làm chính thức. Tuy nhiên bằng này chỉ có giá trị khi học sinh tham gia học lên tại các trường ngành dọc, thuộc Bộ VHTT-DL.

Theo Thùy An/ Dân Việt