Cách chăm sóc để giữ cho bàn tay của bạn trông trẻ trung

Da của chúng ta chiếm khoảng 16% trọng lượng cơ thể và nếu được kéo căng hoàn toàn, nó sẽ bao phủ khoảng hai mét vuông. Để duy trì vẻ ngoài của làn da và cảm giác mềm mại hơn, nhiều người trong chúng ta thoa kem dưỡng da và thuốc lên mặt.
Nhưng chúng ta thường bỏ qua làn da trên một trong những bộ phận chăm chỉ nhất trên cơ thể chúng ta – bàn tay. Sự hao mòn chung, những căng thẳng hàng ngày như nhúng tay vào nước nóng, sử dụng các sản phẩm tẩy rửa gia dụng và tia UV của mặt trời… đều có thể gây hại cho da tay của chúng ta và khiến chúng trông già đi.
Cathy Reid thuộc Đại học Da liễu Australasian cho biết: “Quá trình lão hóa có nghĩa là chúng ta mất đi collagen – một trong những protein chính của da và da ở mu bàn tay trở nên mỏng hơn. Chấn thương nhỏ, chẳng hạn như va đập vào tay, có thể gây bầm tím và chúng ta có thể bị các vết thâm hoặc sắc tố bất thường”.
“Những bàn tay thường hay bị lãng quên nhưng có những điều bạn có thể làm để chăm sóc chúng” – Cathy nói đồng thời chia sẻ những lời khuyên hàng đầu về chống lão hóa cho đôi tay.
Giữ đôi tay của bạn khỏi ánh mặt trời
Cathy nói: “Khi tôi kiểm tra da của ai đó, tôi thường nhắc họ rằng tay và mặt là những nơi đầu tiên bạn sẽ nhận thấy tác hại của ánh nắng mặt trời vì chúng tiếp xúc hàng ngày. Tay phải của bạn thường bị tổn thương nhiều hơn tay trái vì nó tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn khi lái xe”.
Chính vì thế, theo Cathy, bạn dừng quên thoa kem chống nắng cho tay hoặc đeo găng tay khi lái xe hoặc đạp xe.
Dưỡng ẩm 
Nếu tay của bạn nhúng vào nước nóng để lau dọn nhà cửa hoặc vì công việc của bạn, chúng sẽ trở nên khô ráp. Ngoài ra, rửa tay quá nhiều làm mất đi lớp dầu tự nhiên. Vì thế, bạn hãy sử dụng xà phòng dưỡng ẩm và thoa kem dưỡng ẩm sau khi rửa tay.
Cathy nói: “Bạn không cần các loại kem dưỡng ẩm đắt tiền vì chúng có ít nhất 80% là nước. Hãy sử dụng loại có chứa glycerine hoặc dầu tự nhiên và sử dụng thoải mái chúng”.
Đeo găng tay khi sử dụng hóa chất
Nấu ăn, dọn dẹp, giặt giũ hoặc làm việc trong khách sạn hoặc tiệm làm tóc có thể khiến da tay của chúng ta tiếp xúc với nhiều hóa chất khác nhau có trong nước rửa chén, xà phòng lỏng, thuốc tẩy và các sản phẩm tẩy rửa khác. Theo thời gian, các hóa chất mạnh có thể gây kích ứng và phá vỡ hàng rào bảo vệ da, khiến da dễ bị chàm hoặc viêm da hơn.
“Hãy đeo găng tay cao su và nếu bạn phải đeo chúng trong thời gian dài, hãy đeo găng tay cotton bên trong găng tay cao su để thấm mồ hôi” – Cathy nói.
Hà Phương/TH