Cách tăng chiều cao cho con khi cha mẹ có chiều cao khiêm tốn

Dù không có chiều cao nổi bật nhưng nếu bố mẹ áp dụng các cách tăng chiều cao theo tiêu chuẩn ‘cao chuẩn sao’sẽ giúp con tự tin làm điều mình thích và thành công hơn trong tương lai.

Cha mẹ thấp (lùn) con có cao được không?

Các nhà khoa học đã tìm thấy hơn 700 gen khác nhau có ảnh hưởng đến chiều cao. Điều này đồng nghĩa với việc chiều cao có khả năng di truyền. Tuy nhiên, xác định chiều cao của con cái dựa vào chiều cao của bố mẹ là rất khó khăn vì di truyền không hoàn toàn quyết định chiều cao.

Ngoài di truyền, các yếu tố bên ngoài có thể thay đổi chiều cao của trẻ dù cho bố mẹ có chiều cao khiêm tốn. Các yếu tố đó bao gồm dinh dưỡng (chiếm tỉ lệ cao nhất với 32%), hoạt động thể chất (20%), giấc ngủ và môi trường sống (25%).

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em sống ở khu vực thành thị có xu hướng cao hơn so với trẻ em ở nông thôn. Chế độ dinh dưỡng và mức sống tốt hơn có thể là lý do chính tạo nên sự khác biệt về chiều cao giữa các nhóm trẻ này. Nhưng nếu một người có “gen cao” nhưng không ăn uống đúng cách, không chăm chỉ vận động thể chất thì sẽ không đạt được chiều cao lý tưởng.

Cách tăng chiều cao cho con đơn giản

Tỷ lệ trẻ em có chiều cao tốt mặc cho di truyền thấp bé đang tăng dần qua từng năm nhờ vào những thay đổi về điều kiện sống. Đây là câu trả lời hoàn hảo cho thắc mắc cha mẹ lùn con có cao được không. Cha mẹ có chiều cao khiêm tốn thì con vẫn cao lớn vượt trội nếu được chăm sóc đúng cách.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Tập trung vào dinh dưỡng chính là cách tăng chiều cao hiệu quả và an toàn nhất. Đừng cho con ăn theo sở thích của con hay suy nghĩ của mẹ, hãy cho con ăn đa dạng dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm.

Bổ sung dinh dưỡng đa dạng từ thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày (ảnh minh họa)

Mỗi bữa ăn, mẹ nên chuẩn bị nhiều thực phẩm, đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất: Đạm – đường bột – chất béo – vitamin và khoáng chất. Trong đó, nên dành sự ưu tiên cho các thực phẩm giàu Canxi như: Cá hồi, cá thu, tôm, cua, trứng, rau bina, bông cải xanh… vì Canxi chiếm đến 70% thành phần hữu cơ của xương. Đủ Canxi sẽ giúp xương chắc khỏe và dài ra nhanh.

Khuyến khích con vận động thường xuyên

Khi con vận động, tham gia các hoạt động thể dục thể thao, hệ cơ, xương sẽ nhận được tác động lực, kích thích các khớp xương phát triển, hoạt động linh hoạt hơn. Mặt khác, sau khi vận động, tuyến yên cũng sản sinh ra nhiều nội tiết tố tăng trưởng hơn so với bình thường.

Cha mẹ nên khuyến khích và tập cho trẻ thói quen chơi thể thao từ 30 phút – 60 phút mỗi ngày. Các hình thức vận động có lợi cho chiều cao gồm: Bơi lội, nhảy dây, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, đu xà đơn, yoga…

Động viên con ngủ sớm và đủ giấc

Khi trẻ ngủ sâu giấc, tuyến yên sản sinh ra nhiều nội tiết tố tăng trưởng hơn khi thức. Lượng nội tiết tố tăng trưởng sẽ đạt đỉnh từ 23h – 1h nếu trẻ đã ngủ sâu. Cha mẹ nên động viên con đi ngủ trước 22h, ngủ đủ 8 tiếng/ngày để hỗ trợ phát triển chiều cao.

Hạn chế thức ăn nhanh, các chất kích thích

Thức ăn nhanh chứa nhiều thành phần gây cản trở sự hấp thụ Canxi, thậm chí khiến Canxi đã được tích trữ trong xương bị “rút” ra, từ đó khiến xương bị thiếu hụt Canxi, chiều cao kém phát triển.

Các sản phẩm chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê, nước tăng lực… đều có khả năng gây mất ngủ, ngủ không ngon giấc, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tuyến yên và sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên.

Hạn chế thức ăn nhanh, đồ ngọt giúp chiều cao phát triển tốt (ảnh minh họa)

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao

Bên cạnh nguồn dinh dưỡng từ bữa ăn hằng ngày, sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao đóng vai trò bổ trợ trong trường hợp trẻ kén ăn, chế độ dinh dưỡng chưa thực sự đa dạng, trẻ mắc chứng kém hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm. Đây cũng chính là các nguyên nhân gây chậm phát triển chiều cao thường gặp.

Khi lựa chọn sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao cho con, cha mẹ nên ưu tiên các thành phần Canxi, Collagen type II, các dưỡng chất giúp cơ thể con khỏe mạnh, hấp thụ dinh dưỡng tốt, ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc. Bên cạnh đó, hãy ưu tiên chọn những sản phẩm có chứa thành phần thảo dược, nguyên liệu từ thiên nhiên để bắt kịp xu hướng tiêu dùng ưa chuộng độ lành tính của sản phẩm, an toàn khi sử dụng lâu dài.

Tập trung xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách tăng chiều cao mà gia đình nào cũng có thể thực hiện. Hy vọng những gợi ý trên đã giúp cha mẹ có thêm kinh nghiệm xây dựng những bữa ăn lành mạnh, đủ chất cho con yêu sớm chinh phục được chiều cao lý tưởng.

Mai Trang (T/H)