Cảm xúc về quê hương dưới ngôi chùa cổ kính vừa được tu bổ tôn tạo và những ký ức của những người con xa quê.

Cổng chùa Bình Nguyên

Thật tự hào là những người con của quê hương Bình Nguyên xa quê hội ngộ về đây dưới ngôi chùa cổ kính lịch sử này vừa được chính quyền bà con nhân dân quê hương tôn tạo xây dựng ngôi chùa lịch sử xinh đẹp biểu tượng của nhân dân Bình Nguyên, xã Đa Lộc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Chính thức hoàn thành vào ngày rằm tháng mười năm 2020 Canh Tý thời khắc lịch sử thiêng liêng này, hận được tin quê hương khánh thành ngôi chùa cổ những người con xa quê hương chúng tôi về đây xin được thắp nén hương thơm. Kính cẩn nghiêng mình trước các đức thánh hiền tổ tiên cầu mong quốc thái dân an cho quê hương Bình Nguyên ngày càng giầu đẹp phát triển và thịnh vượng.
Trải qua hằng trăm năm thăng trầm của lịch sử. Ngôi chùa cổ linh thiêng đã là nơi hội tụ đức nhân tâm phù hộ độ trì cho dân làng Bình nguyên sức khỏe hạnh phúc làm ăn gặp nhiều thuận lợi mưa thuận gió hòa là nơi hội tụ đi về của những người con quê hương cũng như khách thập phương được kính lễ thắp hương bầy tỏ nguyện cầu bình an sức khỏe mỗi dịp tết đến xuân về.
Thật tự hào là người con Bình Nguyên đã sinh ra và lớn lên nơi mảnh đất có truyền thống cần cù thông minh chịu thương chịu khó chăm học chăm làm hăng say trong lao động sản xuất của các thế hệ ông cha đã gây dựng gìn giữ bản sắc phong tục tập quán cho quê hương, uống nước nhớ nguồn ăn quả nhớ kẻ trồng cây.
Vào những năm chiến tranh ác liệt Giặc Mỹ leo thang bắn phá miền bắc bao nhiêu thanh niên trai tráng xung phong tòng quân đi cứu nước ngôi chùa lịch sử nhỏ bé vẫn uy nghiêm trầm mặc đã phù hộ cho dân làng vượt qua những khó khăn mất mát hy sinh nơi chiến trường. Đó là trang sử chói lọi mà quê hương con người Bình Nguyên luôn tự hào ghi nhớ bao liệt sĩ thương binh bệnh binh đã bỏ lại phần xương máu của mình nơi chiến trường để cho quê hương đất nước có ngày hôm nay.
Bình Nguyên quê hương tôi. Hai chữ vừa thể hiện sự mềm mại ngọt ngào mới nghe thôi đã thấy bình an ấm áp rồi… Đó chính là quê hương những người con quê hương được sinh ra và lớn lên từ nơi đây dù đang ở đâu nơi nào trên mọi miền đất nước hay đang học tập lao động ở nước ngoài lòng luôn đau đáu nhớ về quê hương nơi đã được sinh ra lớn nên và trưởng thành. Với nỗi niềm da diết thân thương lòng càng cảm thấy tự hào với bạn bè đồng nghiệp ở khắp mọi nơi.
Nói về quê hương ta là một vùng chiêm trũng của đồng bằng bắc bộ. Ngày xưa thời chiến tranh bao cấp hợp tác xã với phương tiện thô sơ lạc hậu khoa học kỹ thuật cho cây trồng còn hạn chế. Mùa mưa tháng ba tháng bẩy rất vất vả. Lúa chín mọc mầm gió mưa bão tố không đủ phương tiện mang về đường xá thì lầy lội quanh năm .’’Bông nổi cho chim, bông chìm cho cá’’Cái ngèo cái đói rét càng thêm vất vả. Với tinh thần hiếu học người dân quê ta đã phấn đấu vươn lên từ vùng quê thuần túy để sản sinh ra những nhà giáo những giáo sư tiến sĩ kỹ sư bác sĩ hàng đầu của Việt Nam thời bấy giờ tiếp theo là hàng chục nhà giáo học sinh sinh viên đại học phát huy truyền thống cha ông làm rạng danh quê hương Bình Nguyên yêu dấu. Đó là niềm tự hào to lớn nhất về tinh thần hiếu học của quê hương mà không phải nơi nào cũng có được. Còn nhớ khi ấy có xã của huyện Ân Thi chưa có một cử nhân đạị học thì Bình Nguyên một ngôi làng nhỏ nhất xa trung tâm huyện tỉnh nhất dân số ít nhất và cuộc sống cũng khó khăn nhất lại có hàng chục sinh viên đại học vượt khó cùng tinh thần hăng say lao động và hiếu học đến như vậy đó cũng chính là công đầu của các bậc ông cha ta mà có.
Ngày nay đất nước ta đã đổi mới ngày càng phát triển vượt bậc. Quê hương đã thay da đổi thịt các lớp cháu con được thừa hưởng những tinh hoa của các bậc cha ông cùng với sự lãnh đạo của đảng và các cấp chính quyền. Quê hương đã khởi sắc làm lên những kỳ tích phát huy tinh thần tự lực tự cường cần cù thông minh hăng say lao động sản xuất và học tập của ông cha ta bao thế hệ đi trước gìn giữ và phát huy.
Quê hương ta còn khiêm tốn còn phải phấn đấu học hỏi nhiều hơn nữa bởi vì quê hương ta còn xa các trung tâm giao thương bệnh viện trường học lớn hay làng nghề .Đó là’’ Thiên thời Địa lợi Nhân hòa’’.Nhưng với tinh thần cần cù hiếu học sáng tạo trí ta không thiếu bằng công sức tinh thần đoàn kết nhất trí cao của toàn thể các cấp chính quyền và nhân dân thôn Bình Nguyên chúng tôi những người con xa quê hương luôn đồng hành chia xẻ những khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Đảng và chính quyền luôn đặt niềm tin vào nhân dân Bình nguyên sẽ phát triển giầu đẹp hơn nữa các công trình văn hóa vui chơi giải trí các công trình tâm linh sẽ được xây dựng mở mang sạch đẹp hơn nữa để những người con quê hương càng thêm yêu thương gắn bó mỗi khi trở về ngắm nhìn những thành quả mà quê hương đã làm được không khỏi bùi ngùi xúc động đến rớm lệ vì hạnh phúc trước những ý trí vươn lên của nhân dân thôn Bình Nguyên sự phát triển ấy là niềm tin nghị lực không bao giờ dừng lại.

Toàn cảnh chùa Bình Nguyên
Về tình đoàn kết. Quê hương đã thành lập phát triển được nhiều hội điển hình là hội.( Đoàn kết Bình Nguyên). Với tinh thần tương thân tương ái lá lành đùm lá rách uống nước nhớ nguồn là truyền thống đẹp của con người Việt Nam. Như lời Bác Hồ dạy’’ một nắm khi đói bằng một gói khi no’’Hội đã thắp sáng niềm tin đồng hành quyên góp chia xẻ giúp đỡ những người già ốm đau bệnh tật không nơi nương tựa những thương binh bệnh binh người tàn tật làm dịu đi những nỗi đau về tinh thần giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống một việc làm vô cùng ý nghĩa và đậm chất nhân văn của hội. Cùng với sự đồng hành của những người con xa quê hương bằng cả tình yêu và tinh thần nhất là những bài thơ bài văn lời hay ý đẹp ca ngợi quê hương đó là nguồn cảm hứng bất tận. Truyền đi một thông điệp lan toả thấm đẫm tình yêu quê hương con người Bình Nguyên yêu dấu.
Tác giả; Bình Nguyên