Cán bộ, nhân viên Bộ Thông tin và Truyền thông phải sử dụng Bluezone thường xuyên

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan, đơn vị của Bộ cài đặt và sử dụng thường xuyên Bluezone – ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19. Yêu cầu trên được nêu trong Kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành (Quyết định số 643/QĐ-BTTT ngày 12-5-2021).

Cài đặt Bluezone là bảo vệ cộng đồng, phòng, tránh Covid-19.

Kế hoạch nhằm phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19 tại trụ sở cơ quan Bộ và các trụ sở, tòa nhà do các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý.

Theo đó, cùng với việc cài đặt và sử dụng thường xuyên ứng dụng Bluezone, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông phải chủ động khai báo y tế, cung cấp thông tin với cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi cư trú, nơi đến và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Ngoài ra Bộ Thông tin và Truyền thông cũng yêu cầu, tại các trụ sở, tòa nhà do các đơn vị thuộc Bộ quản lý, hạn chế tối đa việc tiếp khách đến làm việc tại cơ quan, đơn vị trong giai đoạn dịch Covid-19; chỉ tiếp khách đến làm việc tại cơ quan, đơn vị trong các trường hợp thực sự cần thiết, cấp bách. Cùng với đó, yêu cầu toàn bộ khách đến làm việc phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và sử dụng dung dịch diệt khuẩn, diệt trùng tại các lối ra vào và bên trong các tòa nhà, sử dụng phần mềm Bluezone, khai tờ khai y tế (theo mẫu của Bộ Y tế) hoặc khai báo y tế trực tuyến.

Kế hoạch cũng hướng dẫn cụ thể các biện pháp cần triển khai để phòng, chống dịch đối với việc tổ chức họp; công tác phun khử trùng, khử khuẩn; phương án cách ly tạm thời khi phát hiện có người nhiễm/nghi nhiễm Covid-19; và phương án duy trì làm việc trong trường hợp cách ly/giãn cách xã hội.

Ứng dụng Bluezone được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế ra mắt tháng 4-2020. Đến nay Bluezone đã được triển khai các chức năng khai báo y tế tự nguyện, quét mã QR khi vào các địa điểm công cộng, gửi phản ánh đến cơ quan y tế, thông báo tình hình dịch bệnh… hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tính đến 15h chiều 13-5, cả nước đã có 32.083.998 lượt cài đặt, sử dụng Bluezone, tăng 80.980 lượt so với thời điểm 19h30 ngày 12-5-2021.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Thanh Hà