Cận Tết Hàn Thực, bột bánh trôi trắng, bánh trôi ngũ sắc rao khắp chợ mạng

Do có lượng khách quen ổn định nên dù hiện nay, nhiều chị em văn phòng chuyển sang bán hàng online nhưng nhà chị Châu Yên vẫn rất đông khách. Phục vụ khoảng 4-5 ngày bán bột bánh trôi, chay, gia đình chị bán được khoảng 6 tạ bột bánh những ngày này.

Mặc dù còn 5 ngày nữa mới đến Tết Hàn Thực (mùng 3/3 âm lịch) nhưng những ngày này nhà chị Châu Yên ở Hàm Nghi, Mỹ Đình, Hà Nội đã luôn tất bật nhận đơn và làm bánh trôi, bánh chay trả đơn cho khách.

Tiếp nối nghề truyền thống của gia đình hơn 20 năm nay, nhà chị Châu Yên ngày ngày cho ra mắt nhiều loại bánh phục vụ nhu cầu của các bà nội trợ Hà Nội.

Nếu như ngày thường nhà chị làm các loại bánh ăn vặt như bánh trứng, bánh gà nấm, bánh phomai, bánh xá xíu, bánh trứng muối, bánh bao… thì những ngày rằm, mùng 1 hay Tết Hàn Thực, bà nội trợ khéo tay này lại chuyển sang làm bánh trôi, bánh chay, bánh bao đào tiên để bán cho khách mua về cúng gia tiên tại gia.

Cận Tết Hàn Thực, bột bánh trôi trắng, bánh trôi ngũ sắc rao khắp chợ mạng, tiểu thương Hà Nội bán 6 tạ/mùa - Ảnh 1.
Cận Tết Hàn Thực, bột bánh trôi trắng, bánh trôi ngũ sắc rao khắp chợ mạng, tiểu thương Hà Nội bán 6 tạ/mùa - Ảnh 3.
Cận Tết Hàn Thực, bột bánh trôi trắng, bánh trôi ngũ sắc rao khắp chợ mạng, tiểu thương Hà Nội bán 6 tạ/mùa - Ảnh 4.Những ngày cận Tết Hàn Thực, nhà chị Châu Yên lại tất bật chuẩn bị số lượng bột bánh lớn để phục vụ khách. Ảnh: NVCC

Để phục vụ được nhu cầu lớn của khách hàng, năm nào cũng vậy trước ngày Tết Hàn Thực khoảng 4-5 ngày, người phụ nữ này lại rao lên facebook cá nhân và lên các group chợ online để nhận đơn order. Và mỗi lần rao bán bột bánh trôi, bánh chay, gia đình chị lại nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng đặt.

Nhà mình làm bánh hơn 20 năm nay vì thế có lượng khách quen rất ổn định. Các khách mới đặt mua cũng tin tưởng nhiều. Vì thế ngoài khách lẻ là các gia đình, khách online, nhà mình còn được nhiều trường mầm non, nhiều công ty ở Hà Nội đặt mua bột bánh hoặc đặt bánh chín về thưởng thức”, chị Châu Yên kể lại.

Chính bởi có lượng khách quen ổn định nên cho dù hiện nay, nhiều chị em văn phòng chuyển sang bán hàng online nhưng nhà chị Châu Yên vẫn rất đông khách. Phục vụ khoảng 4-5 ngày bán bột bánh trôi, chay, gia đình chị bán được khoảng 6 tạ bột bánh những ngày này.

Cận Tết Hàn Thực, bột bánh trôi trắng, bánh trôi ngũ sắc rao khắp chợ mạng, tiểu thương Hà Nội bán 6 tạ/mùa - Ảnh 7.
Cận Tết Hàn Thực, bột bánh trôi trắng, bánh trôi ngũ sắc rao khắp chợ mạng, tiểu thương Hà Nội bán 6 tạ/mùa - Ảnh 8.
Cận Tết Hàn Thực, bột bánh trôi trắng, bánh trôi ngũ sắc rao khắp chợ mạng, tiểu thương Hà Nội bán 6 tạ/mùa - Ảnh 10.Các set bột bánh trôi, bánh chay nhà chị được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên. Ảnh: NVCC

Thông thường trước ngày Tết Hàn Thực 4-5 ngày là mình bắt đầu rao bán bột bánh cũng như bán bánh chín. Năm nay ngày Tết Hàn Thực rơi vào ngày thứ trong tuần nên bột bánh sống được nhiều công ty, trường học mầm non, các gia đình đặt hàng về làm ngày cuối tuần.

Do đó, những ngày trước Tết Hàn Thực, mình bán được khoảng 1 tạ bột bánh trôi, chay sống/ngày. Riêng ngày mùng 2/3 âm lịch, năm nào mình cũng bán được 2-3 tạ bột bánh/ngày. Ngày mùng 3/3 âm lịch thì sẽ bán được khoảng 3 tạ bột bánh. Nói chung mấy ngày phục vụ Tết Hàn Thực nhà mình phải bán ít nhất được 6 tạ bột bánh sống, chín“, chị Châu Yên chia sẻ.

Theo tiểu thương bán bánh trôi, bánh chay Tết Hàn Thực lâu năm này nhận định, năm nay các set bánh trôi, bánh chay chín sẽ bán được đắt khách hơn bột bánh sống vào ngày mùng 3/3 âm lịch: “Năm nay do Tết Hàn Thực rơi vào ngày thứ trong tuần nên nhiều gia đình, công ty, trường học sẽ đặt mua bánh trôi, bánh chay chín về ăn luôn vì không có thời gian làm. Vì thế nhà mình hôm ấy sẽ huy động khoảng 10 người làm để phục vụ nhu cầu lớn này của khách hàng”.

Cận Tết Hàn Thực, bột bánh trôi trắng, bánh trôi ngũ sắc rao khắp chợ mạng, tiểu thương Hà Nội bán 6 tạ/mùa - Ảnh 12.
Cận Tết Hàn Thực, bột bánh trôi trắng, bánh trôi ngũ sắc rao khắp chợ mạng, tiểu thương Hà Nội bán 6 tạ/mùa - Ảnh 13.Năm nay, bánh trôi, bánh chay chín dự kiến sẽ nhiều khách mua hơn hẳn vì Tết Hàn Thực rơi vào ngày thứ 4 trong tuần. Ảnh: NVCC

Cũng theo chị Châu Yên chia sẻ, vào những ngày trước Tết Hàn Thực, gia đình 6 người lớn nhà chị lúc nào cũng làm luôn chân tay phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, từ ngày mùng 2-3/3 âm lịch, năm nào gia đình chị cũng phải thuê thêm 3-4 thợ làm bánh thì mới kịp trả đơn cho khách: “Nói chung 10 người làm lúc nào cũng phải làm hết công suất mới kịp làm và bán. Bởi những ngày này, lượng khách đặt mua bánh quá đông”.

Hiện tại, một set bộ bánh trôi trắng được chị Châu Yên đang bán với giá 35 ngàn đồng/kg. Set bột bánh trôi trắng đã bao gồm đường, vừng, dừa được bán giá 50 ngàn đồng/kg. Set bột bánh trôi chay trắng bao gồm bột trắng, đường bánh trôi, vừng, nhân đậu xanh xào dừa, đường bột nấu nước bánh chay, dừa tươi được bán giá 65 ngàn đồng/kg. Riêng những set bột bánh trôi ngũ sắc được bán giá nhỉnh hơn từ 5-15 ngàn đồng/kg.

Ngoài set bột bánh trôi, nhà chị Châu Yên còn bán các loại bánh trôi chay chín với giá 50 ngàn đồng/cặp. Bánh chay kiểu trôi tàu được bán với giá 30 ngàn đồng/bát.

Cận Tết Hàn Thực, bột bánh trôi trắng, bánh trôi ngũ sắc rao khắp chợ mạng, tiểu thương Hà Nội bán 6 tạ/mùa - Ảnh 14.
Cận Tết Hàn Thực, bột bánh trôi trắng, bánh trôi ngũ sắc rao khắp chợ mạng, tiểu thương Hà Nội bán 6 tạ/mùa - Ảnh 15.Bánh trôi, chay ngày Tết Hàn Thực được nhiều trường mầm non đặt mua. Ảnh: NVCC

Tất cả giá cả các loại bột làm bánh hoặc các loại bánh chín nhà mình đều niêm yết giá công khai và rõ ràng. Khách hàng đặt mua có thể thoải mái tham khảo trước khi order. Đặc biệt, tất cả các nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay của nhà mình đều làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên từ gạo nếp cái hoa vàng, đường phên, dừa nạo, vừng. Riêng các loại bánh trôi ngũ sắc thì làm bằng các màu thực phẩm tự nhiên từ các loại lá, củ nên vừa bắt mắt vừa thơm ngon”, người này khẳng định.

Thảo Nguyên