Sau một thời gian tạm lắng, gần đây, chiêu trò lừa đảo “tặng quà tri ân” tái diễn với thủ đoạn tinh vi hơn, khiến nhiều người bị mất tiền oan. Đối tượng lừa đảo tự xưng là nhân viên các cửa hàng hoặc sàn mua sắm điện tử gọi điện thông báo gửi tặng những món quà có giá trị nhằm tri ân khách hàng. Để nhận được quà tặng, khách hàng phải trả phí vận chuyển với số tiền dao động từ vài chục nghìn đến vài triệu đồng, tùy thuộc vào giá trị sản phẩm mà các “nhân viên” định giá.

Chiếc tai nghe iPhone mà chị Nguyễn Thị Vy “được tặng” có giá thấp hơn nhiều so với số tiền chị bỏ ra để được nhận. 

Là một nạn nhân của chiêu trò này, chị Nguyễn Thị Vy ở phường Văn Quán, quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết: “Đối tượng gọi điện và cho biết tôi là khách hàng may mắn được nhận “quà tặng tri ân” từ cửa hàng mà tôi từng mua ba lô. Theo người này, tôi chỉ cần thanh toán phí vận chuyển sẽ được nhận một chiếc tai nghe iPhone màu trắng “xịn”. Nghe được tặng quà giá trị, tôi đồng ý nhận hàng. Tuy nhiên, khi mở gói quà thì tôi mới biết mình đã “sập bẫy” của những kẻ lừa đảo. Tôi nhờ người quen tìm hiểu và được biết, loại tai nghe này đang được bày bán tràn lan trên thị trường với giá thấp hơn gấp nhiều lần so với số tiền mà tôi đã trả”. Tương tự, chị Nguyễn Thùy Linh ở phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cũng nhận được cuộc gọi từ số thuê bao lạ. Người gọi tự xưng là nhân viên của một cửa hàng thời trang tại Hà Nội, nơi chị từng mua một chiếc áo khoác. Nữ “nhân viên” này thông báo chị Linh là một trong những khách hàng may mắn được nhận món quà tri ân là chai nước hoa hiệu Chanel trị giá 1.865.000 đồng. Để nhận được món quà giá trị này, chị Linh chỉ cần trả 139.000 đồng và thêm 30.000 đồng phí vận chuyển. Tin lời đối tượng, chị Linh đồng ý trả các khoản tiền trên để nhận quà. Tuy nhiên, khi mở gói quà, chị Linh rất bức xúc vì đó chỉ là một chai nước hoa nhái thương hiệu Chanel có giá vài chục nghìn đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật thông tin, theo quy định của pháp luật hiện hành, các chương trình khuyến mại đều phải được sự chấp thuận và giám sát của cơ quan nhà nước. Tại khoản 1, Ðiều 97 Luật Thương mại năm 2005 quy định: “Việc khuyến mại phải thông báo công khai các thông tin: Tên của hoạt động khuyến mại; giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ khuyến mại và các chi phí có liên quan để giao hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại cho khách hàng; tên, địa chỉ, số điện thoại của thương nhân thực hiện khuyến mại; thời gian khuyến mại, ngày bắt đầu, ngày kết thúc và địa bàn hoạt động khuyến mại; trường hợp lợi ích của việc tham gia khuyến mại gắn với các điều kiện cụ thể thì trong thông báo phải nêu rõ hoạt động khuyến mại đó có kèm theo điều kiện và nội dung cụ thể của các điều kiện”. Ngoài ra, Ðiều 100 Luật Thương mại năm 2005 cũng quy định về “các hành vi bị cấm trong hoạt động khuyến mại”, trong đó có hành vi “khuyến mại để tiêu thụ hàng hóa kém chất lượng, làm phương hại đến môi trường, sức khỏe con người và lợi ích công cộng khác”. Tuy nhiên hiện nay, không ít doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động kinh doanh không thực hiện nghiêm túc quy định của luật pháp về trình tự, thủ tục thực hiện chương trình khuyến mại, hoặc cố tình “lách luật” bằng nhiều hình thức như tặng phiếu mua hàng, phiếu trúng thưởng hay gần đây là hình thức tặng quà kém chất lượng, hàng giả… Luật sư Diệp Năng Bình khẳng định: “Từ những sự việc cụ thể nêu trên có thể thấy đây là thủ đoạn lừa đảo. Để ngăn chặn tình trạng này, người dân cần nâng cao cảnh giác, kịp thời báo cho các cơ quan chức năng nhằm kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm”.

Chiêu trò lừa đảo “tặng quà tri ân” không mới, tuy nhiên vẫn có không ít người vì nhẹ dạ cả tin nên đã mắc bẫy của những kẻ lừa đảo. Vì thế, người dân cần nêu cao cảnh giác, tìm hiểu thật kỹ việc bỗng dưng được tặng quà, đồng thời phải cân nhắc khi cung cấp thông tin cá nhân cho những cửa hàng nhỏ lẻ khi mua hàng.

Bài và ảnh: LINH AN