Chạy môtô trên sa mạc ở Bình Thuận

Một trải nghiệm thu hút du khách khi đến với “tiểu sa mạc” Bàu Trắng, đặc biệt với những ai thích cảm giác mạnh.
Chạy xe địa hình trên đồi cát không phải là một hoạt động mới ở Bàu Trắng. Loại hình giải trí này đã xuất hiện từ năm 2012 và dần trở thành một trải nghiệm khi đến với vùng đất nắng gió Bình Thuận.
Khác với những đồi cát ở Mũi Né, đồi cát bay hay còn được người dân gọi là đồi Trinh Nữ được thiên nhiên ưu ái nằm cạnh hai hồ nước lớn (Bàu Ông và Bàu Bà), chính vì vậy mà cát ở đây không nóng rát, chỉ âm ấm dễ chịu.
Đồi cát bay có thời tiết dễ chịu hơn nhờ nằm cạnh Bàu Ông và Bàu Bà. Ảnh: Toàn Nguyễn.
Đến đồi Trinh Nữ, du khách dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc xe môtô, xe jeep lao như bay trên đồi cát. Trò chơi này được khuyến cáo là không phù hợp với những ai yếu tim.
Trải nghiệm chạy xe trên “sa mạc”
Hiện nay ở Bàu Trắng có nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ chạy xe trên đồi cát, vì vậy du khách có thể dễ dàng tiếp cận hoạt động giả trí này. Hai loại xe phổ biến để du khách trải nghiệm là: xe ôtô trên 400 cc và xe môtô trên 250 cc.
Nếu tham gia trải nghiệm chạy môtô du khách sẽ được lựa chọn: một là ngồi trên xe theo sự điều khiển chính của người hướng dẫn, hai là tự lái xe với sự hỗ trợ của người hướng dẫn.
Đa số du khách sẽ chọn tự cầm lái. Mất khoảng 1-2 phút để làm quen với xe và học cách điều khiển trên địa hình đồi cát. Người hướng dẫn sẽ hỗ trợ trong những pha bẻ cua hay tăng tốc để lên dốc.
Người ưa cảm giác mạnh thích thú với trải nghiệm lái xe trên đồi cát ở Bàu Trắng. Ảnh: Nguyễn Bích Liên.
Du khách Đinh Huy (TP.HCM) chia sẻ: “Ban đầu chạy không quen nên mình chạy chậm, khoảng vài phút sau thì tự tin hơn, với sự hỗ trợ của hướng dẫn mình đã tăng tốc để chạy lên đỉnh đồi cát, càm giác rất tuyệt vời”.
Điểm thú vị của hoạt động
Điểm thu hút của hoạt động chạy xe trên đồi cát không chỉ nằm ở việc tự tay điều khiến chiếc xe băng qua “sa mạc” mênh mông. Mà còn đem đến cảm giác mạnh khi lao nhanh chiếc xe từ trên đỉnh đồi xuống dưới, hay chạy men theo những triền cát đầy mạo hiểm.
Bên cạnh đó, sau một hành trình thót tim trên đồi cát, ở điểm cuối du khách được tận hưởng phong cảnh thiên nhiên bình yên ở Bàu Trắng với hồ nước xanh ngắt bên triền cát trắng.
Phong cảnh bình yên ở Bàu Trắng là cảm hứng cho nhiều nhiếp ảnh gia. Ảnh: Toàn Nguyễn. 
Điểm hạn chế của hoạt động
Mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, nhưng họat động này được khuyến cáo không phù hợp với người yếu tim, hoặc chưa sẵn sàng với các pha mạo hiểm.
Đồng thời chi phí cho một lần trải nghiệm chạy xe trên đồi cát là khá cao, mức giá vào khoảng: 600.000 đồng/20 phút đối với xe lớn trên 400 cc, 400.000 đồng/20 phút đối với xe nhỏ trên 250 cc.
Thời điểm lý tưởng để tham gia trải nghiệm
Thời điểm lý tưởng để tham quan đồi cát bay là vào mùa khô (tháng 12 – tháng 4) đặc biệt là vào buổi bình minh, sau một đêm “nghỉ ngơi” đồi cát trở về với vẻ đẹp nguyên sơ vốn có.

Bàu Trắng hay còn được nhiều người biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Bạch Hồ, Bàu Sen, Bàu Cát…nơi đây vốn là một hồ nước ngọt lớn xung quanh được bao phủ bởi những đồi cát trải dài ở Bình Thuận, chỉ cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng chừng 60 km về phía Đông Bắc.

Bàu Trắng trước đây vốn là một hồ nước lớn sau này người dân đập cát chạy vắt ngang từ đó mà hồ nước lớn này được chia thành 2 phần và hồ nhỏ và hồ lớn còn được gọi là Bàu Ông và Bàu Bà. Sở dĩ có tên gọi là Bàu Trắng là bởi trong tiếng địa phương từ bàu có nghĩa là hồ và vì cát ở đây thường có màu trắng và sáng do vậy mà người dân thường gọi luôn là Bàu Trắng.

Toàn Nguyễn