Chế độ ăn kiêng hiệu quả cho giảm cân

Đối với việc giảm cân, chế độ ăn kiêng rất quan trọng. Chế độ ăn theo tiêu chuẩn vừa đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe, vừa hỗ trợ quá trình giảm cân. Dưới đây là những chế độ ăn kiêng hiệu quả cho giảm cân.

Chế độ ăn DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension )

Phương pháp này sử dụng chế độ ăn uống ít natri. Chế độ ăn uống được thiết kế giúp giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn giúp kiểm soát huyết áp mà không cần sử dụng thuốc, chống viêm và tốt cho tim mạch. 

Phương pháp DASH chủ yếu là lựa chọn thực phẩm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo hoặc không béo, hạn chế chất béo bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn. Nếu muốn giảm cân nhanh hơn nhờ chế độ này, bạn có thể hết hợp với việc giảm calo trong bữa ăn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chế độ ăn WW (Weight Watchers)

Đây là phương pháp đã xuất hiện từ lâu. Bạn được chỉ định danh sách những thực phẩm được ăn dựa trên sở thích ăn uống và hoạt động hàng ngày. Thực phẩm được tính điểm dựa trên lượng calo, chất béo bão hòa, đường và protein. Bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn trong phạm vi đó.

Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các thực phẩm như trái cây, rau và protein nạc như cá, đậu phụ, trứng và ức gà.

Phương pháp WW có hiệu quả trong việc giảm cân an toàn. Những người ăn kiêng theo WW có khả năng giảm 10% trọng lượng cơ thể trong vòng 6 tháng, cao hơn 8 lần so với những người cố gắng ăn kiêng theo cách riêng.

Chế độ ăn chay

Nếu ăn chay, bạn không cần cố gắng ăn ít mà vẫn có thể giảm cân một cách lành mạnh. Tuy nhiên, cần hạn chế một số món ăn như kẹo, mì tôm, khoai tây chiên. Đó là các món thuần chay nhưng nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bạn nên chọn thực phẩm như rau xanh và protein từ thực vật. Nếu ăn chay chỉ để giảm cân và không còn mục đích khác, bạn có thể bổ sung protein từ trứng vào bữa ăn của mình.

Theo Healthline