Chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hồn của đèo Bảo Lộc từ trên cao

Đèo Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) những ngày qua liên tục bị réo tên bởi tình trạng ùn tắc và kẹt xe kéo dài hàng chục giờ đồng hồ hay những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên tiếp xảy ra. Thế nhưng nét đẹp vốn có của nó không phải ai cũng có thể chiêm ngưỡng và cảm nhận được trọn vẹn.

hinh 1 (2)Một chiều đầu tháng năm, nắng nhẹ phủ khắp dãy núi Lu Bu (đoạn tiếp giáp giữa huyện Đạ Huoai và TP Bảo Lộc) đèo Bảo Lộc hiện ra giữa trùng điệp núi rừng của Cao nguyên Lâm Viên.
hinh 2 (3)Nằm trên thung lũng Đạ Huoai và cao nguyên Di Linh, nối thị trấn Đạ M’ri (huyện Đạ Huoai) và xã Đại Lào (thành phố Bảo Lộc), đèo Bảo Lộc còn có tên gọi khác là đèo B’lao. Con đèo nổi tiếng nhất cao nguyên này có độ cao 980m so với mực nước biển.
Được xây dựng năm 1973, đèo Bảo Lộc còn có tên gọi là Đèo B'Lao theo tiếng của người K'ho. Đây là đèo thứ 2 mà các du khách phải vượt qua trên cung đường từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Thành phố Đà Lạt.
Được xây dựng năm 1973, đèo Bảo Lộc còn có tên gọi là Đèo B’Lao theo tiếng của người K’ho. Đây là đèo thứ 2 mà các du khách phải vượt qua trên cung đường từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Thành phố Đà Lạt.
hinh 4 (3)

Tượng đài kỷ niệm chiến thắng Bảo Lộc B’lao. Đây là trạm dừng thứ 3 khi lên đèo Bảo Lộc.

hinh 5 (2)

Miếu Ba Cô, đoạn qua cầu Bảo Lộc. Đây là ranh giới giữa huyện Đạ Huoai và Thành phố Bảo Lộc.

Tượng Đức Mẹ Maria, nơi du khách dừng chân để cầu nguyện vượt đèo được an toàn.

Tượng Đức Mẹ Maria, nơi du khách dừng chân để cầu nguyện.

Lực lượng CSGT (Trạm CSGT Madagui) thường xuyên tổ chức tuần tra dọc tuyến đèo.

Lực lượng CSGT (Trạm CSGT Madagui) thường xuyên tổ chức tuần tra dọc tuyến đèo.

hinh 8 (2)

Khi di chuyển lên lưng chừng đèo, du khách bắt đầu cảm nhận được sự thay đổi về nhiệt độ. Ngoài cảnh đẹp và hàng ngàn loài hoa, cao nguyên Lâm Viên còn thu hút du khách bởi cái se lạnh của mình.

Nhìn từ trên cao, đèo Bảo Lộc uốn lượn, mềm mại như dải lụa của thiếu nữ B’Lao.

Hòa Lân – Hiếu Nghĩa