Chủ hãng kem Tràng Tiền dự kiến lợi nhuận giảm mạnh

Ocean Hospital, chủ hãng kem Tràng Tiền đã công bố kế hoạch kinh doanh mới năm 2021 với lợi nhuận ròng giảm gần một nửa so với kế hoạch ban đầu và thấp hơn 80% so với năm 2020.

Hội đồng Quản trị Công ty CP Khách sạn và Dịch vụ OCH – Ocean Hospital (OCH) đã có Nghị quyết về việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021, trong đó giảm mạnh cả mục tiêu doanh thu và lợi nhuận so với ban đầu.

Cụ thể, trong kế hoạch mới, chủ hãng kem Tràng Tiền và bánh Givral đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất cả năm nay chỉ đạt 956 tỷ đồng, giảm gần 7% so với kế hoạch ban đầu. Mức doanh thu kể trên cũng thấp hơn 18% so với doanh thu đạt được năm 2020 trước đó.

Cùng với kế hoạch doanh thu giảm, lãi trước và sau thuế của Ocean Hospital cũng bị điều chỉnh giảm mạnh so với kế hoạch ban đầu và cùng kỳ.

Trong đó, lãi trước thuế của công ty dự kiến cả năm nay là 88 tỷ, giảm 37% so với kế hoạch trước và thấp hơn gần 70% so với năm 2020.

Tương tự, lãi ròng sau thuế của Ocean Hospital bị điều chỉnh giảm từ 98 tỷ đồng xuống 50,5 tỷ đồng. Mức lãi ròng kể trên chỉ tương đương 1/5 so với số thực thu trong năm liền trước.

Nguyên nhân chính khiến chủ hãng kèm Tràng Tiền phải giảm mạnh kế hoạch kinh doanh là do ban lãnh đạo đánh giá tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới và tử vong tăng.

Trong nước, dịch bệnh cũng đã bùng phát trở lại từ cuối tháng 1 và lây lan nhanh ra 13 tỉnh, thành phố, trong đó có các địa phương lớn như Hải Dương, Quảng Ninh, TP.HCM, Hà Nội…

Diễn biến kể trên của dịch bệnh đã ảnh hưởng mạnh tới hoạt động kinh doanh của các đơn vị thành viên trong công ty, đặc biệt là hệ thống khách sạn.

Ocean Hospital cho biết dù đã cùng các công ty thành viên giảm bớt chi phí trong thời kỳ khó khăn này nhưng do sự suy giảm nghiêm trọng của doanh thu từ các đơn vị kinh doanh dịch vụ khách sạn nên công ty buộc phải thay đổi kế hoạch kinh doanh năm nay.

Ngoài điều chỉnh kế hoạch kinh doanh hợp nhất nói trên, Ocean Hospital cũng giảm mạnh các chỉ tiêu tại công ty mẹ, lần lượt đạt 165 tỷ doanh thu thuần và chưa tới 1 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

So với kế hoạch ban đầu, chỉ tiêu doanh thu của công ty mẹ – Ocean Hospital không thay đổi nhưng lãi ròng đã giảm 2,5 lần. Mức lãi ròng kể trên của công ty mẹ cũng chỉ tương đương 1/60 số thu năm 2020.

Ocean Hospital hiện vẫn là công ty con thuộc sở hữu của Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) với tỷ lệ sở hữu 59,85%.

Doanh nghiệp này hiện là chủ sở hữu thương hiệu bánh Givral nổi tiếng hơn 70 năm tuổi tại TP.HCM và hãng kem Tràng Tiền tại Hà Nội, cùng với đó chuỗi khách sạn Sunrise tại khu vực miền Trung.

Các resort, khách sạn lớn thuộc sở hữu của OCH bao gồm Sunrise Nha Trang; Sunrise Premium Resort & Spa HoiAn; Star City Nha Trang…

Trong năm 2020, công ty này ghi nhận gần 889 tỷ đồng doanh thu, giảm 25% so với năm trước. Tuy nhiên, nhờ việc thoái vốn tại các công ty con và chuyển nhượng vốn tại các khách sạn mà doanh thu tài chính của Ocean Hospital đã tăng gần 10 lần. Qua đó đóng góp vào con số lợi nhuận sau thuế đạt 265 tỷ, tăng 755%.

Đây cũng là mức lợi nhuận ròng cao nhất từ trước đến nay mà ông chủ hãng kem Tràng Tiên ghi nhận được.

Quang Thắng