Công an Hà Nội làm việc 3 ca, cấp căn cước gắn chíp cho người dân

Theo đề án của Bộ Công an, việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử được tiến hành quyết liệt để bảo đảm đến 1/7/2021 cấp được 50 triệu thẻ. Trong đó, tại Hà Nội sẽ có khoảng 2,5 triệu công dân từ 14 tuổi trở lên, đủ tiêu chuẩn sẽ được cấp CCCD gắn chip và tiến tới thay đổi hoàn toàn loại CCCD 9 số và 12 số hiện đang lưu hành.

Ghi nhận của PV Báo CAND vào tối 6/3, tại trụ sở phòng tiếp công dân của Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang có rất đông người dân đến làm thủ tục, đa số là người già, phụ nữ và trẻ em. Hôm nay theo lịch hẹn, Công an quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp nhận hồ sơ để cấp CCCD gắn chip cho người dân phường Hàng Trống.

Tại đây, mọi người được yêu cầu đeo khẩu trang, ngồi chờ theo thứ tự đợi đến lượt. Thủ tục cấp CCCD bao gồm hộ khẩu và chứng minh nhân dân (CMND) đang sử dụng. Ảnh căn cước sẽ do Công an quận chụp. Mỗi hồ sơ từ lúc xác minh lý lịch đến lăn tay, chụp ảnh mất khoảng 15 phút.

Trao đổi nhanh với PV trong lúc đang tất bật công việc, Trung tá Bùi Hương Ly, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết: “Những ngày này, lượng công việc rất lớn khiến nhịp sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ đơn vị có phần thay đổi nhiều, những bữa ăn cũng trở lên vội vã hơn khi phải tranh thủ vào khoảng thời gian ngắn ngủi người dân nghỉ ngơi sau đó tất cả lại lao vào công việc, từ sáng sớm đến đêm khuya. Được sự quán triệt từ cấp trên, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều xác định người dân còn đến thì còn làm việc. Và ngày nào anh chị em cũng làm đến một, hai giờ sáng”…

“Hiện nay, quận Hoàn Kiếm có khoảng 70.000 nhân khẩu sinh sống thường xuyên tại địa bàn, khoảng 7.000 người sống tại Hoàn Kiếm nhưng hộ khẩu quận khác và hơn 2.000 người tỉnh ngoài nhưng cư trú ổn định tại Hoàn Kiếm. Với số nhân khẩu đó, Công an quận Hoàn Kiếm đã tăng cường thêm gần 30 đồng chí có nghiệp vụ, giỏi tin học để hỗ trợ tại quận và các đội lưu động. Hiện tại, mỗi ngày Công an quận Hoàn Kiếm đã tiếp nhận và giải quyết khoảng 300 hồ sơ liên quan đến cấp đổi CCCD gắn chip cho người dân trên địa bàn quận”. Trung tá Bùi Hương Ly thông tin thêm.

Người dân đeo khẩu trang khi đến làm thủ tục cấp CCCD

Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Trần Thị Mai Ngọc – Tổ trưởng tổ cấp căn cước Công an quận Hoàn Kiếm cho biết: “Mặc dù đã làm việc nhiều giờ đồng hồ liên tục, từ sáng sớm đến đêm khuya, phải đeo khẩu trang kín trong căn phòng cùng rất đông công dân, thật sự CBCS đã nỗ lực rất nhiều. Với quyết tâm thực hiện, hoàn thành theo đúng tiến độ cấp căn cước gắn chíp của Bộ Công an, Công an thành phố và cao hơn nữa là phục vụ nhân dân, chúng tôi đang ngày đêm khắc phục mọi khó khăn để thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục, các CBCS làm nhiệm vụ cũng gặp phải một vài sự cố nhỏ do những người dân thiếu ý thức cố tình chen hàng gây ảnh hưởng đến tiến độ”.

Công việc bận rộn khiến thời gian trôi nhanh hơn, đã hơn 23h đêm nhưng căn phòng làm việc của Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Hoàn Kiếm vẫn sáng đèn phục vụ nhân dân.

Những chồng hồ sơ của người dân đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chip mới chỉ “vơi” đi được phân nửa. Các cán bộ chiến sĩ đều xác định người dân còn đến thì còn làm việc.

Dù khối lượng công việc lớn, áp lực nhưng khi tiếp nhận hồ sơ, các CBCS Công an quận Hoàn Kiếm đều tận tình hướng dẫn, giúp đỡ người dân làm thủ tục nhanh chóng, thuận tiện.

Dữ liệu hồ sơ cấp CCCD cho người dân được nhập vào hệ thống.

Cho đến nay, Công an quận Hoàn Kiếm đã trình duyệt cấp CCCD gắn chip cho hơn 9.000 công dân, trong đó có khoảng 1.000 trường hợp đang đợi xác minh. Với quyết tâm và sự nỗ lực cao, Công an quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp nhận và tiến hành cấp CCCD gắn chip cho toàn bộ hơn 70.000 công dân sinh sống trên địa bàn bảo đảm đúng tiến độ và chính xác.

Liên quan đến việc cấp thẻ CCCD gắn chip trên toàn quốc, lãnh đạo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội cho biết, các địa phương vẫn đang làm cấp tập. Phấn đấu đến ngày 1/7/2021, khoảng 50 triệu công dân được cấp thẻ này.

Trong ngày 1/3, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu đến trước ngày 1/7/2021, cấp 50 triệu thẻ CCCD mới đối với các trường hợp đủ điều kiện được cấp thẻ trên toàn quốc, ưu tiên cấp cho các cá nhân từ 14 tuổi trở lên và thường xuyên thực hiện các giao dịch.

Đặc biệt, 50% số dân cư trú thuộc 10 tỉnh thành gồm: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh từ 14 tuổi trở lên phải được cấp CCCD điện tử trước 30/4/2021.

P.Sơn – N.Thắng