Sáng 21-3, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức (TP HCM) dẫn một số hình ảnh độc đáo thú vị khi đến thăm Bảo tàng Corpus-tại Thành phố Oegstgeest, Hà Lan. Đến đây, du khách không chỉ có dịp “đi vào” cơ thể con người, mà còn khám phá cơ chế hoạt động của nó.

Cuộc phiêu lưu khám phá cơ thể con người - Ảnh 1.

Trẻ em thích thú khi được khám phá cấu tạo, hệ thống mạch máu bên trong trái tim

Cuộc phiêu lưu khám phá cơ thể con người - Ảnh 2.

Lần đầu tiên du khách sẽ “chui” vào khám phá từng ngóc ngách, cấu tạo cơ thể con người

Bảo tàng Corpus cao 35m, 7 tầng lầu, có kiến trúc khá độc đáo khi một phần của nó mang hình dáng con người đang ngồi, còn một nửa “ẩn” vào bên trong kiến trúc tòa nhà. Du khách sẽ có chuyến tham quan kéo dài 55 phút khi đến đây. Sau khi được đưa lên trên bằng băng chuyền máy, cuộc khám phá sẽ bắt đầu từ… đầu gối. Khách tham quan mỗi phần cơ thể con người trong 7 phút và kết thúc hành trình ở phần não bộ.

Cuộc phiêu lưu khám phá cơ thể con người - Ảnh 3.

Cơ chế hoạt động trong cơ thể sẽ được các chuyên gia giải thích kỹ

Cuộc phiêu lưu khám phá cơ thể con người - Ảnh 4.

Du khách lần đầu sẽ có những trải nghiệm thú vị

Sau khi qua phần đầu gối, người xem sẽ lọt vào phần xương đùi. Tại đây họ sẽ quan sát quá trình hình thành của bạch cầu và hồng cầu cũng như nghiên cứu cơ chế hoạt động của gân, khớp xương khi con người đi hay chạy. Khi đến dạ con của người phụ nữ, quá trình hình thành bào thai (hình ảnh 3 chiều) sẽ hiển hiện. Sau đó đến bộ máy tiêu hóa, hệ hô hấp, tim, rồi lưỡi, cổ họng với cơ chế phát ra âm thanh.

Đến phần mũi và tai, sẽ rất thú vị khi người xem được quan sát quá trình hắt hơi diễn ra như thế nào. Tại phần mắt, họ biết được ánh sáng vào võng mạc ra sao, các hình ảnh được chuyển lên não cũng như chính cơ chế hoạt động của não bộ. Tất cả diễn biến trong cơ thể con người đều được thể hiện rất sống động kèm với âm thanh.

Cuộc phiêu lưu khám phá cơ thể con người - Ảnh 5.

Người lớn cũng phấn khích với bảo tàng độc đáo “có 1 không 2” này

Cuộc phiêu lưu khám phá cơ thể con người - Ảnh 6.

Quá trình hình thành của bạch cầu và hồng cầu cũng như cơ chế hoạt động của gân, khớp xương

Trong thời gian diễn ra cuộc phiêu lưu khám phá cơ thể người, du khách có thể sờ, nắn các bộ phận đó. Phần thú vị nhất là khi lọt vào tim. Người xem sẽ cảm thấy mình giống như hồng cầu, du ngoạn đến các cơ quan khác nhờ “cái máy bơm” chính của cơ thể. Để điều này trở nên giống như thật, mỗi người sẽ được phát chiếc kính nổi đặc biệt. “Show biểu diễn” này sẽ lặp lại khi người xem đến não bộ.

Tại bảo tàng, có trung tâm y tế và cũng có danh sách, địa chỉ các bác sĩ chuyên ngành, các nhà tư vấn, để khi cần người xem có thể liên hệ nhờ hướng dẫn hay khám bệnh… Người xem còn được nghe thuyết trình về chế độ dinh dưỡng, các chuyên đề y khoa để giúp họ sống lành mạnh hơn. Những nhà tổ chức hy vọng, sau khi ra khỏi bảo tàng người xem sẽ có một cách nhìn khác về cơ thể của mình và quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe.

NGUYỄN THẠNH