Nếu Lily truyền thống là loài hoa cánh đơn thì Roselily hoa cánh kép; khi nở, những cánh hoa xếp chồng lên nhau duyên dáng như đóa hồng. Lily truyền thống có mùi thơm ngào ngạt còn Roselily sở hữu hương thơm dịu nhẹ. Có lẽ vì thế mà loài hoa này được đặt tên Roselily, sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp của hoa hồng và Lily truyền thống.

Đà Lạt tung ra thị trường nhiều giống hoa độc, lạ dịp Tết Nguyên đán - ảnh 1Một giống Lily kép được ưa chuộng.

Ưu điểm khác của Roselily là không có phấn hoa nên không gây dị ứng cho những người nhạy cảm. Ngoài ra, với tập tính nở từ bông sát gốc rồi từ từ lên các bông trên ngọn, lại không bị rụng cánh, Lily kép khá bền, có thể trưng bày được từ 2-3 tuần.

Cách đây vài năm, Roselily đã được nhập về Việt Nam, bán lẻ với giá khá cao: Từ 500 – 600 ngàn đồng/bó/5 cành. Sau đó Dalat Hasfarm, rồi đến Công ty Hoa Chi An… đã nhập củ giống về trồng thử nghiệm tại Đà Lạt cho kết quả tốt.

Đà Lạt tung ra thị trường nhiều giống hoa độc, lạ dịp Tết Nguyên đán - ảnh 2
Rosely được trồng thành công tại Dalat Hasfarm.

Vụ hoa Tết Nguyên đán 2021, thêm nhiều nhà vườn ở các làng hoa lớn tại Đà Lạt như Vạn Thành, Thái Phiên, Xuân Thành, An Sơn mạnh dạn đầu tư, mỗi nhà nông xuống giống từ 10-35 ngàn củ Roselily.

Anh Cao Quang Đăng Khoa (làng hoa Thái Phiên) cho biết đây là năm đầu tiên gia đình anh trồng Roselily. Trong nhà kính rộng hàng ngàn mét vuông, gia đình anh đã xuống giống 35 ngàn củ Roselily. Sau gần 4 tháng, vườn Lily kép phát triển tốt, nụ hoa khỏe, chuẩn bị bung nở vào Tết Nguyên đán sắp tới.

Đà Lạt tung ra thị trường nhiều giống hoa độc, lạ dịp Tết Nguyên đán - ảnh 3Roselily màu trắng thanh tao.

Cũng theo anh Khoa, ngày thường, Roselily được bán với giá từ 180 – 200 ngàn đồng/bó/5 cành tùy theo kích cỡ, màu sắc (trắng, hồng, đỏ, trắng viền hồng…), trong đó hoa màu đỏ có giá cao nhất. Dự báo giá hoa Roselily vụ Tết từ 300 – 320 ngàn đồng/bó/5 cành.

Chủ một vựa hoa ở Phường 5 (Đà Lạt) cho hay, giá Lily kép cao gấp đôi so với Lily cánh đơn vì đẹp, bền, không có phấn hoa và hương thơm dịu nhẹ hơn. Mặt khác, giá củ giống Roselily cao gấp 2 lần củ Lily cánh đơn; thời gian trồng lâu hơn; đến khi hoa chuẩn bị nở, nhà vườn phải dùng lưới chống nở quấn xung quanh các bông ở phía dưới.

Đà Lạt tung ra thị trường nhiều giống hoa độc, lạ dịp Tết Nguyên đán - ảnh 4Hoa đỏ hút hàng nhất.

Việc nhà vườn Đà Lạt trồng thành công một số giống tuyệt đẹp của Roselily đã phá thế độc quyền của những doanh nghiệp nhập khẩu loài hoa cắt cành này. Roselily không còn khan hiếm như trước nên giá hoa giảm bớt. Người yêu hoa có thêm lựa chọn để làm đẹp ngôi nhà ngày Tết. Khi bung nở, những cánh hoa Roselily dày dặn xếp chồng lên nhau tượng trưng cho sự hòa thuận, sum vầy, làm cho không gian ngày Tết thêm ấm cúng, sang trọng.