Đà Nẵng phạt nặng những trường hợp không đeo khẩu trang

Từ ngày 3/5, Đà Nẵng đã kích hoạt lại các tổ, đội phòng, chống COVID-19 cộng đồng tại địa phương, xử phạt nặng những trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi tập trung đông người.

Các khu vực công cộng tại các bãi biển ở Đà Nẵng được khoanh vùng tránh tập trung đông người để phòng chống dịch. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo nghiêm, quyết liệt việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Từ ngày 3/5, Đà Nẵng đã kích hoạt lại các tổ, đội phòng, chống COVID-19 cộng đồng tại địa phương, xử phạt nặng những trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi tập trung đông người.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, từ sáng sớm 4/5, tại chợ Mai (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), đội phòng, chống COVID-19 cộng đồng phường Thọ Quang gồm 6 người đã tổ chức nhắc nhở, tuyên truyền và xử phạt nặng người dân không đeo khẩu trang.

Cách khoảng 15 phút/một lần, anh Trần Hoàng (nhân viên quản lý chợ Mai) lại thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở tiểu thương và người dân đi chợ về quy định mang khẩu trang, thực hiện nghiêm chỉnh công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Anh Trần Hoàng cho biết việc tuyên truyền đeo khẩu trang là nhiệm vụ cần thiết trong thời điểm này. Sau khi được tuyên truyền, người dân đã chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang.

Chị Nguyễn Quỳnh Anh, thành viên đội phòng, chống COVID-19 phường Thọ Quang cho hay thực ý kiến chỉ đạo của thành phố, phường Thọ Quang đã kích hoạt lại các tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng tại 27 khu dân cư, 103 tổ dân phố và 10 tổ lưu động của phường. Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng gồm công an, dân quân tự vệ, cán bộ quản lý địa bàn…

Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phát loa, nhắc nhở trực tiếp, phạt hành chính; nhắc nhở người dân thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế; tổ chức ký cam kết đối với cơ sở kinh doanh phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của thành phố.

Bước đầu, qua các biện pháp tuyên truyền, người dân đã có những biến chuyển về ý thức, chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang.

Theo chị Quỳnh Anh, trong ngày 3/5, Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng đã xử phạt 2 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, mỗi người bị phạt 2 triệu đồng theo quy định pháp luật.

“Xử phạt nặng với hành vi không đeo khẩu trang là cách làm quyết liệt, giúp người dân chấp hành nghiêm việc phòng, chống COVID-19,” chị Quỳnh Anh nói.

Trước đó, tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan ban ngành, địa phương phải khởi động lại các tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, bổ sung thêm các lực lượng chuyên trách ở các địa phương; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân ở nơi công cộng, địa điểm tập trung đông người về việc chấp hành việc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Võ Văn Dũng (TTXVN)