Đầm hoa súng dưới chân đèo Eo Gió

Dưới chân đèo Eo Gió ở huyện Nghĩa Hành, đầm hoa súng của ông Trương Chữ luôn khoe sắc vào mùa Hè, níu chân người đứng lại, chụp ảnh.

Đầm hoa súng của ông Trương Chữ rộng 1 ha, hình thành 40 năm trước, với giống hoa súng từ địa phương.

Đầm hoa súng nằm sát bìa rừng, nước chảy từ trong mạch núi. Đầm có nước từ mùa mưa và bắt đầu cạn vào tháng 7, nên hoa súng có điều kiện thuận lợi để sinh trưởng. Hoa súng nở thu hút rất nhiều ong bướm đến hút mật và chim đến săn bắt côn trùng.

Hoa nở rộ từ tháng 4 đến tháng 6, thường nở vào buổi sáng sớm và khép lại khi nắng to. Hoa còn dùng làm thực phẩm như gỏi, nấu lẩu.

Ông Trương Chữ chèo đò hái hoa súng và thăm cá trắm cỏ nuôi dưới đầm.

Ngoài ra, ông Chữ còn mở dịch vụ chèo đò cho du khách chụp ảnh hoặc cho du khách thuê đò. Khách thường ghé đầm vào sáng sớm. Mỗi lượt chèo đò chủ đầm thu của khách 100.000 đồng, nếu hái hoa để chụp ảnh, mua về thì giá một lượt 200.000 đồng.

Bạn Hoàng Thị Mai Phương đến đây cùng các nhiếp ảnh gia, cho biết đã nhiều lần đi qua đầm và muốn ghé lại chụp ảnh nhưng chưa có dịp. “Cảm giác được chèo đò ngắm hoa súng rất mát mẻ và dễ chịu”, Phương nói.

Xung quanh đầm hoa súng có nhiều rặng lau, sậy tạo nên vẻ đẹp hài hòa.

Nằm dưới chân đèo Eo Gió, một địa danh nổi tiếng trên đường từ Quảng Ngãi lên các tỉnh Tây Nguyên, đầm hoa súng khiến nhiều người xao xuyến khi đi qua cung đường này.

Duy Sinh