Đây là loại trà tốt và chứa chất bổ mà trà xanh không có

Nhiều người chỉ biết tới trà xanh mà không hề biết loại trà này cũng có tác dụng tốt không kém.

Trà đen không thực sự có màu đen. Ở Trung Quốc, loại trà này được gọi là “trà đỏ” dựa trên màu sắc của nó. Uống trà đen hàng ngày có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số người thậm chí còn sử dụng nó như một sự thay thế cho cà phê do hàm lượng caffein tương đương. Nhưng uống trà đen cũng có thể đi kèm với một số rủi ro nếu bạn uống quá nhiều cốc mỗi ngày.

Dưới đây là những lợi ích và bất lợi của việc uống quá nhiều trà đen.

Trà đen chứa theaflavins có lợi

Theaflavins là một nhóm polyphenol chỉ có trong trà đen mà trà xanh không có. Chúng được hình thành trong quá trình oxy hóa và chiếm 3%–6% tổng số polyphenol trong trà đen.

Theaflavins dường như mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe – tất cả đều liên quan đến khả năng chống oxy hóa của chúng. Những polyphenol này có thể bảo vệ các tế bào mỡ khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do và có thể hỗ trợ sản xuất chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể bạn. Hơn nữa, chúng có thể bảo vệ tim và mạch máu của bạn.

Nó có thể làm giảm huyết áp

Người ta ước tính rằng 26% dân số thế giới bị cao huyết áp và điều này có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng. Mặc dù ảnh hưởng có thể nhỏ, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng uống trà đen thường xuyên có thể giúp giảm thiểu điều này.

Trà đen có thể giúp giảm cholesterol

Cứ 3 người lớn thì có 1 người có hàm lượng cholesterol cao. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung trà đen trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm mức cholesterol một lượng đáng kể.

Nó có thể chống lại sâu răng

Nói chung, trà có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe răng miệng tổng thể. Nhưng đặc biệt, trà đen được phát hiện có chứa các hợp chất tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng.

Trà đen có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Khoảng 422 triệu người mắc bệnh tiểu đường, và tiểu đường loại 2 chiếm khoảng 90%-95% tất cả các trường hợp được chẩn đoán. Tuy nhiên, người ta đã phát hiện ra rằng uống trà đen có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn, và do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh này.

Trà đen có thể khiến bạn đau đầu

Uống một lượng lớn trà đen mỗi ngày có thể đi kèm với các tác dụng phụ của nó. Một số trong số đó là đau đầu, đau nửa đầu và căng thẳng. Tất cả được gây ra bởi hàm lượng caffeine cao có trong trà đen.

Nó cũng có thể gây ra lo lắng và khó ngủ

Mặc dù nó có thể giúp bạn tăng cường năng lượng, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều caffeine từ trà đen có thể góp phần làm tăng mức độ lo lắng và căng thẳng của bạn. Nó cũng có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn và ảnh hưởng đến khả năng đi vào giấc ngủ của bạn.

Lưu ý khi dùng:

Trà đen hoặc các chất bổ sung từ trà đen có thể gây trở ngại cho các loại thuốc và chất bổ sung khác mà bạn đang dùng. Một số loại thuốc cũng có thể khiến caffeine lưu lại trong cơ thể bạn lâu hơn bình thường. Nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu xem liệu bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng có thể có tác dụng này.

Caffeine trong trà đen cũng có thể cản trở một số xét nghiệm máu. Luôn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ chất bổ sung nào bạn đang sử dụng, bao gồm cả những loại tự nhiên và những loại được mua mà không cần đơn. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn uống nhiều trà đen.

Minh Minh