Đề xuất dừng hoạt động phố đi bộ Hồ Gươm từ ngày 5/2

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất thành phố Hà Nội cho dừng hoạt động phố đi bộ Hồ Gươm từ ngày 5/2.

Chiều 3/2, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, địa phương đã tổ chức đoàn xe tuyên truyền ở phố đi bộ, chợ hoa để nâng cao mức cảnh giác cho người dân trong công tác phòng dịch; in ấn tờ rơi, pano để tuyên truyền cho người dân liên quan đến xử phạt người dân không đeo khẩu trang. Từ chiều 2/2 đến nay, quận đã xử phạt 29 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, với tổng số tiền phạt là 53 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Phố đi bộ Hồ Gươm ngày 30/1/12021 ghi nhận nhiều trường hợp người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm thông tin thêm về một trường hợp tiếp viên hàng không, liên quan đến chuyến bay QH 242 ngày 29/1, từ Hà Nội – Sài Gòn (chuyến bay có bệnh nhân 1883). Trung tâm Y tế quận đã lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra dịch tễ với các trường hợp có liên quan tới tiếp viên này. Cụ thể, đã điều tra 4 trường hợp F2 có liên quan đến tiếp viên hàng không, đồng thời giao cho phường tiếp tục rà soát.

Đối với hoạt động phố đi bộ, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên quận Hoàn Kiếm đề xuất thành phố cho dừng hoạt động phố đi bộ từ tuần này (từ ngày 5/2).

Quận Hoàn Kiếm cũng đề nghị, nếu vào đêm giao thừa vẫn bắn pháo hoa ở khu vực hồ Hoàn Kiếm, thì đơn vị cũng đề xuất cho tổ chức khoanh vùng, cấm toàn bộ không gian để kiểm soát tốt nhất.

Tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, thành phố đã xét nghiệm cho 17.844 người về từ vùng dịch Quảng Ninh và Hải Dương. Số mẫu đã có kết quả là 17.502 người, trong đó 4 mẫu dương tính, 17.498 mẫu âm tính. Còn lại 342 mẫu mới lấy trong ngày 3/2, đang tiếp tục được chạy xét nghiệm.

Trước thực tế có nhiều trường hợp cần cách ly, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp làm nơi cách ly cho các trường hợp F1. Ngành y tế sẽ tiếp tục thực hiện cách ly chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội để chủ động giám sát, phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài CDC, sẽ có 10 bệnh viện khác của thành phố và 12 bệnh viện Trung ương tham gia xét nghiệm, tăng tốc lấy mẫu và sớm cho ra kết quả. Trong đó, thời gian lấy mẫu sẽ là khoảng 4 giờ đồng hồ và 6 tiếng cho ra kết quả. Hà Nội đề nghị các quận huyện tiếp tục lấy mẫu các trường hợp F2 còn lại. Còn F3 phải lên danh sách, nếu có chuyển biến thì phải lấy mẫu và xử lý ngay.

Trung Nguyên/Báo Tin tức