Điều gì xảy ra nếu uống cà phê ngay khi ngủ dậy?

Nhiều người vẫn uống cà phê ngay sau khi ngủ dậy mà không biết rằng đây là thói quen xấu, cần phải loại bỏ.

Điều gì xảy ra nếu uống cà phê ngay khi ngủ dậy? - 1
Buồn ngủ hơn: Mặc dù cà phê là thức uống giúp tỉnh táo nhưng nếu uống ngay sau khi ngủ dậy sẽ phản tác dụng. Bởi lượng caffeine làm tăng gấp đôi nồng độ hormone gây căng thẳng và dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ hay mệt mỏi. Ngoài ra, thói quen này cũng khiến cơ thể phải sản xuất insulin để bù đắp khiến lượng đường trong máu giảm, gây thiếu năng lượng và cảm giác lo lắng, bồn chồn.
Điều gì xảy ra nếu uống cà phê ngay khi ngủ dậy? - 2
Mất khoáng chất: Uống cà phê thường xuyên sau khi ngủ dậy khiến cơ thể mất đi nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Thói quen này làm ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ sắt, magie và vitamin B. Quá nhiều caffeine cũng làm mất đi lượng canxi có trong xương của bạn.
Điều gì xảy ra nếu uống cà phê ngay khi ngủ dậy? - 3
Khó chịu trong dạ dày: Uống cà phê thời điểm sáng sớm khi chưa ăn gì sẽ kích hoạt hệ thần kinh, làm ảnh hưởng tới ruột kết, khó chịu cho dạ dày và gây tiêu chảy.
Điều gì xảy ra nếu uống cà phê ngay khi ngủ dậy? - 4
Tăng cân: Mặc dù cà phê đen giúp đốt cháy chất béo, nhưng sử dụng sai thời điểm sẽ gây đảo lộn giấc ngủ của bạn. Khi ngủ không đủ giấc, bạn sẽ thấy đói và thèm ăn nhiều hơn. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn dễ bị tăng cân.
Điều gì xảy ra nếu uống cà phê ngay khi ngủ dậy? - 5
Khô da: Uống cà phê ngay sau khi ngủ dậy khiến bạn phải đi vệ sinh nhiều hơn nên làm cơ thể bị mất nước. Khi da bị mất nước quá nhiều, các chất độc sẽ khó thoát ra ngoài, gây ra hiện tượng khô da, da dễ tổn thương và nhanh chóng hình thành nếp nhăn.
Điều gì xảy ra nếu uống cà phê ngay khi ngủ dậy? - 6
Tăng lượng đường trong máu: Theo các chuyên gia, một cốc cà phê vào buổi sáng khi chưa dùng bữa sẽ khiến các tế bào trong cơ thể khó điều chỉnh lượng đường trong máu. Tình trạng này kéo dài sẽ gây tăng cân và nguy cơ bị nhiễm trùng da.

PHẠM QUÝ (Nguồn: brightside.me)