Dòng sông có ‘con mắt’ bí ẩn ở Croatia

Được biết đến với tên gọi “con mắt của trái đất”, sông Cetina là một điểm đến hút du khách nhờ hình dáng đặc biệt.
Đầu nguồn của sông Cetina dài hơn 100 km đổ ra biển Adriatic là một hồ chứa nước nhỏ, bắt nguồn từ một con suối nằm tại Milasevo, gần làng Cetina. Cetina là con sông nhiều nước nhất ở vùng Dalmatia, và chảy dưới chân Dirana, khối núi cao nhất tại Croatia.
Du khách có thể tới đây bơi lội hoặc lặn xuống phía dưới. Ảnh: Unusualplaces

Du khách có thể tới đây bơi lội hoặc lặn xuống phía dưới. Ảnh: Unusualplaces

Hồ chứa này sâu 150 m, có màu nước lam và xanh ngọc. Nhìn từ trên cao, nó hấp dẫn du khách ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy, khi mang dáng vẻ của một con mắt màu xanh huyền bí. Đó cũng là lý do nơi đầu nguồn của sông Cetina này còn được biết đến với tên gọi “con mắt của trái đất”.
Vùng nước nhỏ này nước rất trong, và là điểm lặn yêu thích của nhiều du khách ưa mạo hiểm. Các thợ lặn đã chạm tới độ sâu 115 m, và theo như miêu tả của họ, thế giới thần tiên dưới nước đẹp không nói nên lời.
Theo nhận xét của nhiều du khách, họ đã không thể rời mắt khi đến khu vực này vì quang cảnh thiên nhiên quá đẹp, như thể lạc vào xứ sở thần tiên. Ảnh: Unusual places

Theo nhận xét của nhiều du khách, họ đã không thể rời mắt khi đến khu vực này vì quang cảnh thiên nhiên quá đẹp, như thể lạc vào xứ sở thần tiên. Ảnh: Unusual places

Có nhiều truyền thuyết về “con mắt của trái đất”. Một trong số đó là câu chuyện thần thoại về tiên nữ mang tên Cetina, người có khả năng điều khiển được cá voi. Vào một ngày cách đây hàng nghìn năm về trước, Cetina từng bị Zeus lừa và nàng đã bật khóc. Nước mắt của nàng chảy mãi, chảy mãi và tạo thành con sông mang tên nàng như ngày nay. Khi kiệt sức vì khóc, Cetina biến thành đá. Sau đó, người dân đã mang tên nàng tiên nữ để đặt tên cho dòng sông. Người dân địa phương tin rằng chỉ cần tắm dưới dòng sông vốn là nước mắt của nàng, những người hiếm muộn sẽ sớm có con.
Ngày nay, du khách có thể ghé thăm “con mắt của trái đất” từ thị trấn Vrlika, nơi cách làng Cetina 7km.
Anh Minh (Theo My Best Place)