Đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên: Có nơi trên 40 độ C

Nắng nóng xảy ra diện rộng ở khắp Bắc Bộ và Trung Bộ, có nơi trên 40 độ C. Hà Nội dự kiến nóng nhất 38 độ C vào ngày 12/5.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, nắng nóng đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc Tây Bắc Bộ, trải dọc xuống khu vực miền núi của các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C.
Hiện, vùng áp thấp nóng phía tây đã phát triển và mở rộng. Ngày 11/5, hình thái này kết hợp với hiệu ứng phơn khiến nắng nóng diện rộng xảy ra ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.
Riêng khu vực Tây Bắc và vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm thấp, dao động 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 12h đến 17h.
Hà Nội nắng nóng kéo dài từ nay đến 16/5, nhiệt độ cao nhất trên 37 độ C. Ảnh: Khánh Huyền.
Theo bản đồ dự báo của cơ quan khí tượng, Hà Nội ghi nhận mức gia tăng nền nhiệt đáng kể từ hôm nay (11/5). Nhiệt độ cao nhất trong ngày là 37 độ C, người dân sẽ cảm thấy không khí oi bức hơn những ngày qua.
Những ngày tới, Hà Nội bước vào đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên của mùa hè năm nay. Nhiệt độ cao nhất lên tới 38 độ C, nắng nóng phủ rộng nhiều khu vực. Độ ẩm tương đối thấp, phổ biến 50-60%. Thời điểm nhiệt độ cao nhất trong ngày tập trung trong khung 13h-15h.
Cơ quan khí tượng dự báo đợt nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài đến hết tuần này. Hết ngày 16/5, trạng thái oi bức mới tạm chấm dứt.
Tại Đông Nam Bộ, nắng nóng gia tăng trên diện rộng với mức nhiệt 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Dù vậy, khu vực khả năng vẫn đón những cơn mưa xuất hiện về chiều và tối. Đến ngày 13/5, nắng nóng ở Nam Bộ giảm.
Cơ quan khí tượng cho biết ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn và cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Chuyên gia khuyến cáo ở những thời điểm có nắng nóng, người dân cần phòng tránh các tác hại của tia UV bằng cách bôi kem chống nắng, mặc quần áo dài tay, đội mũ, đeo kính và đeo khẩu trang.

Ngày 10/5, nhiệt độ cao nhất quan trắc ở Mường La (Sơn Là) là 39,3 độ C, trong khi mức nhiệt ghi nhận được ở trạm Tương Dương (Nghệ An) là 40 độ C, vượt ngưỡng nắng nóng gay gắt. Đây thường xuyên là những nơi ghi nhận mức nhiệt cao nhất trong các đợt nắng nóng.

Dự báo thời tiết Hà Nội trong 5 ngày tới. Đồ họa: Mỹ Hà.

Mỹ Hà