Đường sắt Cát Linh-Hà Đông chính thức vận hành, đón khách miễn phí 15 ngày

Sau 10 năm khởi công và xây dựng, sáng nay (6/11), Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông chính thức được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) bàn giao cho TP. Hà Nội đưa vào khai thác thương mại.

Lãnh đạo Chính phủ và TP. Hà Nội thử nghiệm vận hành dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông. (Nguồn: Vietnamnet)

Tham dự Lễ bàn giao có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cùng lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Hồng Phương, Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, trước khi đưa vào khai thác, dự án đã vận hành thử 70.000 km an toàn. Dự án đã được Bộ GTVT nghiệm thu đảm bảo tuân thủ đúng quy định và Hội đồng Kiểm tra nhà nước đã chấp thuận kết quả nghiệm thu, đủ điều kiện bàn giao đưa vào khai thác.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, kết cấu hạ tầng giao thông được Chính phủ và Hà Nội quan tâm đầu tư để giảm ùn tắc giao thông, trong đó đẩy mạnh đầu tư vận tải hành khách công cộng. Theo quy hoạch, Thủ đô sẽ xây dựng 10 tuyến đường sắt đô thị kết nối xuyên tâm và vành đai tới các khu đô thị, trong đó có tuyến Cát Linh-Hà Đông là dự án đường sắt đô thị thí điểm đầu tiên được xây dựng.

Để có thể phát huy hiệu quả tối đa của dự án cần phải có sự kết nối đồng bộ giữa các loại hình giao thông khác cũng như sớm hoàn thiện hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị theo quy hoạch phát triển giao đã được thông qua.

Bộ GTVT yêu cầu Ban quản lý dự án đường sắt chỉ đạo Tổng thầu EPC (Trung Quốc) phối hợp chặt chẽ với Metro Hà Nội trong quá trình khai thác, vận hành, bảo hành hệ thống theo đúng hợp đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, quy hoạch mạng lưới đường sắt đô thị Hà Nội đến năm 2030, Hà Nội sẽ có 10 tuyến với tổng chiều dài 417,8km, thế nhưng với tiến độ hiện nay, 8-10 năm mới xây dựng được một tuyến đường sắt đô thị thì việc huy động nguồn vốn, đặc biệt vốn ODA cần có bước đột phá để xây dựng vì đây là loại hình vận tải khối lượng lớn, góp phần quan trọng giảm ùn tắc nên cần được quan tâm đầu tư.

Ông Tuấn đánh giá, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông có ý nghĩa quan trọng trong giao thông công cộng và khởi đầu cho quy hoạch đường sắt đô thị. Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan phối hợp với chủ đầu tư thực hiện triển khai dự án, đến nay công trình đã được hoàn thành và chấp nhận nghiệm thu.

Hà Nội cũng chuẩn bị đủ nhân lực, năng lực quản lý, xây dựng kế hoạch tiếp nhận bàn giao để vận hành khai thác.

Lãnh đạo thành phố cũng đề nghị Metro Hà Nội tổ chức tiếp nhận, vận hành tàu an toàn chính xác, bảo trì phương tiện và hạ tầng kỹ thuật, khai thác nhà ga có hiệu quả. Sở GTVT tổ chức giao thông công cộng kết nối an toàn…

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông có giá vé lượt từ trên 7.000 đồng đến 15.000 đồng tùy theo chặng sử dụng. (Nguồn: DT)

Ngay sau lễ bàn giao, đúng 9h sáng nay, đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông chính thức đón khách thương mại. Trong 15 ngày đầu sẽ miễn phí toàn bộ cho khách đi tàu.

Kế hoạch vận hành giai đoạn đầu là 1 năm kể từ khi bàn giao. Trong đó, 6 tháng đầu tiếp nhận vận hành từ thấp đến cao để phù hợp với mức độ sử dụng dịch vụ của người dân một cách linh hoạt.

Thời gian tàu hoạt động phục vụ người dân như xe buýt (từ 6-23h). Thời gian đầu, 15 phút có 1 chuyến, nếu khách đi đông sẽ điều chỉnh 10 phút có 1 chuyến. 15 ngày đầu tàu phục vụ miễn phí, sau đó sẽ thu tiền. 6 tháng tiếp theo sẽ vận hành từ 5h30-23h30 hằng ngày.

Giá vé lượt từ trên 7.000 đồng đến 15.000 đồng tùy theo chặng sử dụng; giá vé ngày là 30.000 đồng/người/ngày (không giới hạn số lượt đi lại trên tuyến).

Giá vé tháng có các mức 200.000 đồng/người/tháng cho hành khách phổ thông; 100.000 đồng/người/tháng cho học sinh, sinh viên, người lao động tại các khu công nghiệp.

(theo Vietnamnet)