Giá dầu hôm nay 14/6: Xác nhận lập đỉnh mới

0 2.017

Tính đến đầu giờ sáng ngày 14/6, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2021 đứng ở mức 70,61 USD/thùng, tăng 0,01 USD/thùng trong phiên.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 8/2021 đứng ở mức 72,75 USD/thùng, tăng 0,06 USD/thùng trong phiên.

Giá dầu hôm nay duy trì đà tăng trong bối cảnh thị trường dầu thô lạc quan về triển vọng cải thiện nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu thời gian tới, đặc biệt khi các nước đã và đang tiến hành nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC đã dự đoán rằng, nhu cầu dầu toàn cầu sẽ phục hồi trong nửa cuối năm khi tổ chức này chuẩn bị xem xét phục hồi sản lượng đã cắt giảm để cân bằng thị trường trước đó theo cam kết.

Tiêu thụ dầu sẽ tăng khoảng 5 triệu thùng/ngày – tương đương 5% – trong nửa cuối năm 2021 so với nửa đầu năm 2021 khi thế giới thoát khỏi đại dịch.

Ngoài ra, những tín hiệu tích cực mới từ Trung Quốc cũng góp phần làm gia tăng triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu, qua đó làm tăng kỳ vọng cải thiện nhu cầu tiêu dầu thô thời gian tới.

Cụ thể, nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng 51,1% so với cùng kỳ 2020 và là mức cao nhất kể từ tháng 1/2011, trong khi đó, xuất khẩu được ghi nhận ở mức 27,9%.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng đặt kỳ vọng hoạt động nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng mạnh khi các nhà máy lọc dầu của nước này kết thúc quá trình bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ hàng năm cũng giúp giá dầu hôm nay tăng mạnh.

Hiện, OPEC và các đối tác đã khôi phục gần 40% sản lượng mà họ đã đóng cửa khi COVID-19 xuất hiện phá hủy nhu cầu một năm trước, và sẽ họp lại vào tháng 7 tới để xem xét phục hồi phần còn lại.

Giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy bởi việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng hiện nay, và chính phủ cũng như ngân hàng Trung ương các nước sẽ có thể các biện pháp tài chính để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Với những diễn biến như trên, các dự báo về nhu cầu tiêu thụ dầu thô từ nay đến cuối năm của OPEC, EIA cũng như nhiều tổ chức tài chính đều khẳng định sẽ tăng mạnh, đạt mức trước đại dịch. Một số tổ chức đã nhận định giá dầu có thể tăng lên 80 USD, thậm chí là 100 USD/thùng nếu như các yếu tố hỗ trợ trên vẫn được duy trì.

An Mai