Giảm cân bằng thuốc, coi chừng hại gan

Giảm cân bằng thuốc không thật sự đem lại nhiều hiệu quả và còn gây hại cho sức khỏe.
Chị em với mong muốn giảm cân nhanh chóng, vì thế thường tìm đến biện pháp giảm cân bằng thuốc. Thực tế, các loại thuốc giảm cân chỉ khiến chúng ta nhuận tràng, lợi tiểu và tiêu chảy hoặc gây tình trạng mất nước và khiến bạn giảm cân. Nhưng giảm cân bằng biện pháp này chỉ gây hiện tượng mất nước thay vì mỡ thừa.
Không những thế, hình thành thói quen lạm dụng sử dụng biện pháp giảm cân bằng thuốc còn gây hại cho sức khỏe.
1. Giảm cân bằng thuốc hoặc thực phẩm chức năng gây viêm gan cấp
Đã có không ít trường hợp nhập viện vì giảm cân sai cách và đặc biệt khi lựa chọn biện pháp giảm cân bằng thuốc.
Mới đây, trường hợp bà M, 61 tuổi tại Vĩnh Phúc vừa nhập viện cấp cứu với tình trạng chướng bụng, mệt mỏi và vàng da, vàng mắt nghiêm trọng. Sau khi tìm hiểu, bệnh nhân cho biết bản thân đã sử dụng rất nhiều loại thuốc nam, hầu hết các loại thuốc sử dụng đều được người quen mách để trị và bồi bổ cơ thể.
Đặc biệt, thời gian gần đây, bệnh nhân có mua một loại thuốc với mục đích giảm cân. Sản phẩm được bệnh nhân sử dụng được quảng cáo có chứa thành phần từ lá sen. Nhưng sau 1 tháng khi uống loại thuốc giảm cân này, người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, đau khớp chân và cân nặng cũng không giảm.
Giảm cân bằng thuốc, cân nặng chưa kịp giảm, gan đã gặp vấn đề - Ảnh 2.

Giảm cân sai cách không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn hại gan – Ảnh Internet

Bản thân người bệnh không phát hiện ra rằng hiện tượng này xảy ra do thuốc giảm cân mà chỉ nghỉ rằng mệt mỏi do uống thuốc tây để điều trị bệnh bàng quang. Do đó người bệnh không tới bệnh viện kiểm tra mà tiếp tục mua thuốc trên mạng xã hội để uống.
Sau 1 tháng, tình trạng mệt mỏi nặng xảy ra, kèm theo chướng bụng, đi ngủ xuất hiện tình trạng khó chịu trong ngực thì người bệnh mới tới bệnh viện để kiểm tra.
Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Hà Nội, bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm gan cấp do dùng thuốc không đúng chỉ định và men gan cao gấp 4 lần so với tình trạng thông thường.
Điều quan trọng hơn hết, trước đây người bệnh vẫn thường xuyên thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ và gan hoạt động tốt, chỉ bị thừa mỡ ở độ nhẹ nên chỉ cần ăn kiêng khem một số loại thực phẩm.
Sau khi nhận điều trị, tình trạng bệnh của bệnh nhân đã tiến triển tốt, các chỉ số ổn định dần nhưng tình trạng vàng da và vàng mắt vẫn còn xuất hiện.

Thực tế đã cho thấy, bệnh nhân nhập viện do gan tổn thương do các loại thuốc giảm cân và thực phẩm chức năng sử dụng trong thời gian gần đây.

 

2. Thiếu hiểu biết có thể tự phá hủy gan
Có rất nhiều người bệnh nhập viện với tình trạng tổn thương gan nghiêm trọng do sử dụng biện pháp giảm cân bằng thuốc sai cách.
BS. Mai Đình Cửu, Phó Trưởng khoa Viêm gan, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho biết rằng, tình trạng bệnh nhân thường nhập viện khi bị tổn thương gan xảy ra do các loại thuốc giảm cân, thực phẩm chức năng phổ biến trong thời gian gần đây.
Khi nhu cầu làm đẹp của con người tăng lên, lựa chọn các loại giảm cân bằng thuốc với hi vọng giảm cân nhanh chóng, lấy lại vóc dáng thì hệ lụy của những loại thuốc giảm cân này lại vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe người sử dụng.
Giảm cân bằng thuốc, cân nặng chưa kịp giảm, gan đã gặp vấn đề - Ảnh 4.

Thiếu hiểu biết có thể tự phá hủy gan khi lạm dụng biện pháp giảm cân bằng thuốc không rõ nguồn gốc trên thị trường – Ảnh Internet

Đối với các loại sản phẩm không rõ nguồn gốc được đưa vào cơ thể, có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng không mong muốn tới nội tạng của con người, đặc biệt là gan vì gan là nơi chuyển hóa các chất độc được đưa vào cơ thể.
Ngoài ra, BS còn chia sẻ thêm rằng, các bệnh nhân giảm cân, làm đẹp hay điều trị mỡ máu bằng các loại thực phẩm chức năng có thể dẫn đến những tổn thương gan nặng nề và đặc biệt là phụ nữ đối. Giảm cân bằng thuốc còn có thể gây ra tình trạng men gan cao gấp nhiều lần chỉ sau 1 ngày.
Không chỉ đến hiện nay, trước đây cũng từng có rất nhiều những cảnh báo về các loại thuốc giảm cân. Giảm cân bằng thuốc chỉ khiến cơ thể mất nước, điều này gây ra tình trạng mệt mỏi, khả năng trao đổi chất giảm ở cơ thể. Đặc biệt, nếu lạm dụng sử dụng thuốc giảm cân còn có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
Trước những hệ lụy vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe ở trên, trước khi muốn giảm cân bằng thuốc hoặc sử dụng các loại thực phẩm chức năng, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Sau khi nhận thăm khám từ bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra đánh giá cũng như tư vấn sản phẩm và liều sử dụng phù hợp đối với từng người.
Quan trọng hơn, bác sĩ sẽ giúp bạn lựa chọn các loại thực phẩm chức năng, thuốc giảm cân có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tìm được địa chỉ đáng tin cậy để mua sản phẩm.
Ngoài ra, muốn giảm cân hiệu quả, an toàn và khoa học bạn nên lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp và tập thể dục để giảm cân thay vì lạm dụng vào các sản phẩm giảm cân trôi nổi trên thị trường gây hại cho sức khỏe.
Nắng Mai