Hà Nội đảm bảo giãn cách, kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Chỉ thị 03 về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết; TP Hà Nội dừng các hoạt động có tập trung đông người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc…

Chỉ thị nêu rõ, TP Hà Nội tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game, internet cho đến khi có chỉ đạo cho phép hoạt động trở lại của thành phố.

Đối với các cơ cở kinh doanh dịch vụ khác phải thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch như trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và đảm bảo giãn cách khi tiếp xúc.

Với hoạt động kinh doanh ăn uống, cần thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi.

Với hoạt động kinh doanh ăn uống, cà phê giải khát, là nơi có nguy cơ lây nhiễm trực tiếp, do vậy cần thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận huyện, sở ngành vận động người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc như đeo khẩu trang, không tập trung đông người nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc…

TP Hà Nội cũng dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Không tổ chức liên hoan tất niên, gặp mặt đầu xuân; thực hiện hiếu hỉ văn minh…

Truy vết thần tốc

Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế khi phát hiện ca bệnh dương tính cần khẩn trương bao vây khoanh vùng, khử khuẩn những địa điểm liên quan theo quy định.

Đồng thời, tổ chức truy vết “thần tốc”, xác định nhanh nhất những trường hợp liên quan đến tiếp xúc với ca bệnh để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định; lập danh sách trường hợp F3 để phục vụ giám sát phòng chống dịch; cương quyết, dồn mọi nguồn lực, bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để

Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, các trung tâm y tế phối hợp các bệnh viện, đơn vị Trung ương trên địa bàn TP khẩn trương xét nghiệm nhanh nhất theo đúng chỉ đạo của Trung ương và TP. Thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp ho sốt, khó thở khi khám bệnh tại các bệnh viện, các ca nghi ngờ và các trường hợp cần thiết khác để đảm bảo phát hiện sớm ca bệnh.

Công an TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo công an quận, huyện, thị xã, công an xã phường thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương, cơ sở y tế rà soát trong thời gian nhanh nhất những trường hợp F1, F2, F3 và những người đi về từ vùng có dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng không bỏ sót để phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch.

Công an TP chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực, vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Lãnh đạo TP cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã giải tỏa ngay quán nước lấn chiếm vỉa hè, tụ tập đông người; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các vi phạm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn theo quy định…

Thanh Loan

Theo SK&CĐ