Hà Nội, hai chị em đoạt giải cuộc thi vẽ tranh quốc tế dành cho thiếu nhi

Hai chị em Trịnh Hiền Minh – Trịnh Nhã Minh đến từ Hà Nội cùng giành giải Grand Prix trong cuộc thi vẽ tranh quốc tế Thiên nhiên của hành tinh có thiếu nhi 16 nước tham dự.

Bức tranh “Bướm – những bông hoa tự vận động” của em Trịnh Nhã Minh.

Cuộc thi vẽ tranh quốc tế này nằm trong khuôn khổ dự án “Thế giới qua con mắt trẻ thơ” – dự án xã hội có tuổi đời 20 năm do studio của nhà báo quốc tế Maria Karpinskaya tổ chức với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa Liên bang Nga.

Cuộc thi thu hút hơn 1.000 tác phẩm của thiếu nhi 16 nước như: Việt Nam, Azerbaijan, Belarus, Ukraine, Ba Lan, Estonia, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Georgia, Kazakhstan, Nga… tham dự với 12 hạng mục.

Ban giám khảo gồm 8 thành viên là những họa sĩ tên tuổi, những nhà họạt động văn hóa, trong đó nổi bật là họa sĩ Sakit Mammadov (Azerbaijan).

Các tranh được chọn đã trưng bày trong triển lãm diễn ra ở Vườn thực vật Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva (MGU) tại thủ đô Moskva – Nga.

Bức tranh “Nhành xuân” của em Trịnh Hiền Minh (9 tuổi).

Hai chị em Trịnh Hiền Minh (9 tuổi) và Trịnh Nhã Minh (6 tuổi) đến từ Hà Nội cùng giành giải Grand Prix. Trong đó, tác phẩm “Bướm là những bông hoa tự thân vận động” của Trịnh Nhã Minh thắng ở hạng mục Nature of the world. Cùng đoạt giải Grand Prix ở hạng mục này còn có 18 thí sinh khác.

Tác phẩm “Nhành xuân” của Trịnh Hiền Minh đoạt giải Grand Prix hạng mục Magic Plant với 5 thí sinh khác. Tác phẩm “Chú bạch tuột vui vẻ” của Trịnh Hiền Minh cùng 19 tác phẩm của các thí sinh khác nhận giải Grand Prix hạng mục Magic animal.

Theo nhà báo Maria Karpinskaya, cuộc thi đã mang lại cho chúng ta cơ hội được nhận thấy suy nghĩ của các em về mỹ thuật, hội họa. Thông qua đó, nét cọ của các em bày tỏ cảm xúc về cuộc sống tươi đẹp xung quanh chúng ta.

Sau triển lãm tại Vườn thực vật MGU, ban tổ chức đã lên kế hoạch đem tranh triển lãm tại Ấn Độ. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên kế hoạch này chưa thực hiện được.

Phát động cuộc thi vẽ tranh “Đây là cuộc sống của em”

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thông báo về cuộc thi nhật ký minh họa bằng tranh của thiếu nhi châu Á Enikki Mitsubishi 2021-2022, với chủ đề “Đây là cuộc sống của em”.

Ngô Nguyễn Quỳnh Như (lớp 3, Trường Tiểu học Phù Đổng, quận Bình Thạnh, TP.HCM) bên bức tranh đoạt giải Nhất cuộc thi do Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam – Cơ quan Thường trực phía Nam; Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM; Báo Khăn Quàng Đỏ và UNICEF phối hợp tổ chức năm 2020

Cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho trẻ em trên toàn thế giới cùng nhau hiểu được cuộc sống hằng ngày của người dân châu Á qua nhật ký minh họa bằng tranh. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Cục Hợp tác quốc tế phối hợp với Liên đoàn Quốc gia Các Hiệp hội UNESCO tại Nhật Bản tổ chức triển lãm mỹ thuật thiếu nhi châu Á 2021-2022.

Đây là cuộc thi dành cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi (sinh từ năm 2009 đến năm 2015), nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo thông qua suy nghĩ của các em thể hiện qua tác phẩm mỹ thuật.

Ngày càng có nhiều cuộc thi mỹ thuật dành cho thiếu nhi tại Việt Nam (ảnh do Hội Nhiếp ảnh VN cung cấp)

Thí sinh tham gia vẽ tranh tự do về những nội dung yêu thích, như cuộc sống thường nhật của mình, bạn bè, gia đình; phong tục, lễ hội; học tập, vui chơi; quê hương, đất nước Việt Nam… Mỗi bộ tranh tham dự gồm 5 bức, mỗi bức gồm phần vẽ và một bài viết ngắn mô tả theo chủ đề bức tranh. Thí sinh được sử dụng màu vẽ, sáp, bút dạ màu trên giấy khổ A4.

Mỗi thí sinh được gửi nhiều nhất 2 bộ tranh dự thi về địa chỉ Phòng Mỹ thuật – Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (số 38 Cao Bá Quát, quận Ba Đình, TP Hà Nội), từ ngày 23 đến 30-11.

Kim Chung(TH)