Hoa hồng Langbiang ‘đắt như tôm tươi’ dịp Quốc tế Phụ nữ

Trước ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các loại hoa hồng Langbiang (Lâm Đồng) được tiêu thụ mạnh, giá cao gấp nhiều lần ngày thường giúp nông dân đạt lợi nhuận cao.

Những ngày gần đây, nông dân vùng hoa hồng Langbiang (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) gấp rút thu hoạch hoa bán cho thương lái, đối tác để phục vụ thị trường hoa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. 

Chị Thái Thị Thu Hằng cho biết, gia đình trồng 5.000m2 hồng nhung, xác pháo, vàng nghệ… Từ ngày 2/3, các thương lái đến tận vườn đề nghị bao tiêu hoa với mức giá 4.500 đến 5.000 đồng/bông.

Theo chị Hằng, thông thường, hoa hồng ở địa phương chỉ đạt giá tầm 1.000-2.000 đồng/bông. Chỉ vào những dịp lễ, tết, giá hoa hồng mới lên cao. 

Hầu hết, các nhà vườn ở vùng núi Langbiang đều canh thời gian để chăm sóc hoa cho các dịp lễ lớn như Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Lễ tình nhân 14/2, Quốc tế Phụ nữ 8/3…

“Giá hoa cao gấp nhiều lần ngày thường và đang có xu hướng tăng những ngày còn lại. Bây giờ cắt bao nhiêu cành người ta cũng mua hết”, bà Nguyễn Thị Thoa, người trồng hoa lâu năm ở vùng núi Langbiang thổ lộ. 

Theo bà Hoa, gia đình bà trồng hoa hồng hơn chục năm và khu vườn có những gốc cây nhiều tuổi. Để cây cho bông đẹp, gia đình sử dụng nhiều biện pháp chăm sóc tỉ mỉ, ứng dụng công nghệ cao sản xuất và thường xuyên cải tạo, ghép giống mới.

Hoa hồng Langbiang gồm nhiều loại và mỗi loại đều có giá riêng biệt.

Nhiều gia đình sản xuất giống hoa có bản quyền, liên kết doanh nghiệp thì giá hoa dịp 8/3 có thể đạt tới 8.000 đến 10.000 đồng/bông.

Thương lái cho biết, để đảm bảo nguồn hàng dịp 8/3, “Chúng tôi phải đến nhiều vườn trong vùng để thu gom. Hoa được đóng gửi đi các thị trường lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng. Mỗi ngày, cửa hàng thu mua khoảng gần 10.000 bông”.

Để đảm bảo hoa cho 8/3, nông dân bắt đầu tỉa cành, chăm sóc từ khoảng 2 tháng trước đó.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương, toàn địa phương hiện có khoảng 200ha hoa hồng các loại năng suất 120.000 bông/ha/tháng.

Một cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương cho biết hoa hồng bắt đầu tăng giá từ cuối tháng 2 và hiện nay đang ở mức 4.500 đến 5.000 đồng/bông. Đây là mức giá tốt, giúp nông dân có lợi nhuận cao.